Thép tấm là một vật liệu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, xây dựng, cơ khí… nên tính ứng dụng rất cao. Chính vì thế mà các ngành cung cấp và gia công thép tấm là một thị trường tiềm năng cho nhiều anh em đầu tư.

Thép tấm là gì?

Thép tấm là loại thép dạng tấm, cùng họ thép vì vậy nó vẫn mang trong mình những đặc tính của một kim loại mạnh. Nó là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, bản mã, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí…

Để có thành phẩm là thép dạng tấm cần phải trải qua một quá trình tinh luyện phức tạp đòi hỏi các kỹ thuật công nghệ cao.

Đầu tiên từ nguyên liệu với các thành phần chính là cacbon và sắt sau khi bỏ nguyên liệu để tạo thành phôi phiến, kế tiếp phôi sẽ được đưa đến các nhà máy và sử dụng hai công nghệ cán nóng và cán nguội để tạo hình. Nguyên liệu phôi sẽ được đưa qua các con lăn sâu đấy phôi thép sẽ được cán thành thép tấm.

Thép tấm
Thép tấm

Phân loại thép tấm

Hiện nay trên thị trường thép tấm được chia thành 2 loại là thép cán nóng và thép cán nguội. Sở dĩ có sự phân biệt này là do quy trình sản xuất khác nhau. Chúng có cùng tên gọi, thế nhưng đặc tính và ứng dụng của mỗi loại lại khác nhau.

Phân theo nhu cầu sử dụng thì thép dạng tấm rất đa dạng, có rất nhiều loại như:

  • Thép mạ kẽm.
  • Thép chống trượt.
  • Thép kết cấu chung.
  • Thép chịu mài mòn.
  • Thép hợp kim thấp cường độ cao.
  • Thép đóng tàu.
  • Thép kết cấu hàn.

Tuy nhiên các loại thép được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và ngành cơ khí chế tạo thường là các lọa thép cán nguội, cán nóng..

Thép cán nguội

Quá trình sản xuất:

Đây là loại thép được cán ở mức nhiệt độ thấp, thông thường nhiệt độ cán có thể xấp xỉ bằng nhiệt độ phòng. Quá trình sản xuất loại thép này là phôi thép được làm nguội, sau đó cán mỏng và cuối cùng là công đoạn cắt thép thành tấm để có thành phẩm cuối cùng.

Ưu điểm của quá trình này là không làm biến đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ biến đổi hình dạng, cũng vì lý do này mà thép tấm cán nguội có phần giá thành hơi cao.

Ưu điểm của thép tấm cán nguội

Trải qua thực tế sử dụng thép tấm cán nguội chứng minh được tính chất cơ học với độ cứng đạt chuẩn, khả năng chịu lực và va đập tốt. Đồng thời tính thẩm mĩ của sản phẩm được đề cao khi mặt sản phẩm lúc nào cũng có độ láng mịn, độ bóng cao bắt mắt.

Việc sử dụng thép cán nguội cũng trở nên an toàn hơn khi mà chúng được cắt gọn gàng các mép cắt, được mài đảm bảo không bị xù xì hay gợn sóng. Dẫu vậy chúng vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của thép cán nguội:

Ngoài những ưu điểm kể trên thì những tấm thép loại này lại dễ bị oxi hóa và xuống cấp nếu như sử dụng không có phương pháp và bảo quản thép đúng cách.

Ứng dụng thép cán nguội

Một vài nhược điểm nhỏ không thể phủ hết những ưu điểm vượt trội của loại thép này.

Thép tấm cán nguội được ứng dụng phổ biến hơn thép cán nóng, bởi thép cán nguội cho chất lượng tốt hơn. Có thể thành phẩm ở dạng siêu mỏng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế mà chúng được ứng dụng rộng rãi, không chỉ trong các ngành công nghiệp, cơ khí thậm chí chúng được ứng dụng để sản xuất các đồ gia dụng như tủ quần áo, bàn ghế…

Thép tấm cán nguội
Thép tấm cán nguội

Thép cán nóng

Ngược lại với thép tấm cán nguội, thép cán nóng được sản xuất thông qua quá trình cán ở mức nhiệt độ cao. Thông thường chúng được cán là trên 1000 độ C và hình thành là sản phẩm cuối cùng.

Thép tấm cán nóng thường sẽ có màu xanh đen và tối màu, khác với bề mặt của thép cán nguội có độ sáng và bóng láng. Đồng thời cạnh viền của thép tấm cán nóng không được tốt xù xì và không có tính thẩm mĩ.

Phôi thép để sử dụng tạo ra thép tấm cán nóng cũng là loại để sử dụng tạo nên thép hình H, V, I, U.

Khác với thép cán nguội, thépcán nóng được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi, xe vận tải, tôn lợp…

Ứng dụng của thép tấm

Từ chính những phân loại của thép tấm, qua quá trình cắt ra các kính thước và hình dạng khác nhau phù hợp với yêu cầu của từng ngành, từng công việc cụ thể.

Trong xây dựng thép dạng tấm cỡ lỡn được sử dụng trong các dầm cầu, chúng liên kết với nhau thông qua các mối hàn hoặc là bulon, đinh tán tạo nên kết cấu vững chắc. Ứng dụng trong cơ khí thì chúng lại trở thành thân máy của các máy kim loại, vỏ hộp giảm tốc…

Đối với ngành công nghiệp ô tô thép tấm dường như không thể thiếu bởi nó được sử dụng làm khung, sườn, gầm ô tô, che kín thùng xe… Hay ứng dụng đầy quen thuộc trong ngành điện đó là để tạo ra các sản phẩm như là thép trong stato của máy bơm nước, quạt điện…

Như vậy có thể thấy thép tấm được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Tùy vào mục đích và nhu cầu chúng được sử dụng là thép tấm dạng mỏng hay dày, lớn hay nhỏ… Chính vì nhu cầu sử dụng cao nên nhu cầu gia công thép tấm cũng trở thành một ngành cực kỳ tiềm năng.

Gia công Thép tấm là gì

Gia công thép tấm là quá trình cắt, đột, dập, chấn… để biến đổi tấm kim loại thành các sản phẩm có hình dáng theo nhu cầu và mong muốn. Các phương pháp gia công kim loại tấm hiện nay thường được hỗ trợ bằng các máy cnc hiện đại.

Gia công kim loại tấm còn có thể định nghĩa lại bằng phương pháp sử dụng máy móc làm biến đổi hình dạng của tấm kim loại sang một hình dáng khác mà bạn mong muốn. Một số công cụ chuyên dụng cho gia công kim loại tấm như: Máy cắt cnc plasma, máy đột, máy cắt laser, máy chấn cnc,… Tùy vào nhu cầu và mục đích mà mỗi người sẽ lựa chọn một phương pháp khác nhau.

Các phương pháp gia công thép tấm.

Phương pháp cắt CNC

Từ một tấm thép cơ bản, người sử dụng muốn làm ra một sản phẩm theo nhu cầu thì có thể sử dụng các phương pháp cắt cnc để thực hiện gia công.

Phương pháp cắt Plasma/ Oxy gas: Với phương pháp này thường được sử dụng cho các kim loại từ mỏng tới dày nhưng không quá đòi hỏi về độ chính xác. Và chi phí sản xuất theo phương pháp này tương đối rẻ.

Gia công thép tấm bằng plasma
Gia công thép tấm bằng plasma

Phương pháp cắt laser, là phương pháp cắt tiên tiến nhất hiện nay với các công nghệ thông minh giúp độ chính xác cực cao. Với phương pháp cắt laser tấm sẽ cho chất lượng sản phẩm cao hơn nhưng chi phí sẽ cao hơn so với phương pháp cắt plasma. Và máy cắt laser công suất nguồn càng cao sẽ cho ra sản phẩm có độ dày càng lớn.

Gia công thép tấm bằng máy cắt laser
Gia công thép tấm bằng máy cắt laser

Phương pháp chấn CNC: Là quá trình biến dạng, uốn mép các tấm kim loại theo ý muốn.

Phương pháp đột dập cnc: Phương phương chủ yếu để tạo ra các hình dạng cố định trên bề mặt tấm kim loại như các lỗ tròn, vuông…

Kết luận.

Thép tấm là một trong những vật liệu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay, chúng đóng vai trò quan trọng không thể thay thế. Tùy vào quy trình và mục đích chúng ta có những loại thép tấm cụ thể.

Bài viết trên đây cung cấp tới các bạn những kiến thức cơ bản, công dụng cách phân biệt tấm cán nóng và tấm cán nguội. Các ứng dụng phổ biến và vai trò của nó…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm của thép đại phát tại đây: thép đại phát

Như vậy để lựa chọn thép tấm sử dụng hợp lý cần có cái nhìn tổng quan về các loại thép cũng như giá thép xây dựng trên thị trường. Qua đó giúp bạn nắm rõ về chất lượng xem có phù hợp với mức giá vật liệu xây dựng hay không, từ đó tránh những sai sót không đáng có.

Chat hỗ trợ
Chat ngay