Bản mã hay bản mã thép là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí và ngành xây dựng. Đây là vật liệu quan trọng để cố định cho các công trình… Tuy nhiên để có được một sản phẩm tốt thì không phải ai cũng biết phương pháp. Vì vậy hôm nay EMC sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản và các phương pháp gia công bản mã tốt nhất hiện nay.

Khái niệm bản mã

Bản mã: Gusset Plate hay thép bản mã.. là tấm thép được cắt với hình dáng đơn giản, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông. Chúng có độ bền và chịu lực cực tốt.

Nó có tác dụng hàn nối giữa các cọc bê tông trong quá trình ép cọc xuống đất. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm làm bản gờ cố định để làm trung gian để tạo liên kết cố định vào cá cấu trúc độc lập với nhau. Chúng cũng được sử dụng để hỗ trợ cho việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế. Một công dụng không thể thiếu đó chính là bản mã chân cột, người ta thường dùng bản mã để làm trung gian cố định chân cột cho nhà xưởng hay các công trình thép.

Vị trí sử dụng thường là tại các khớp, điều uốn cong, tại các liên kết rời rạc để hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết.

Bản mã thép giúp tăng cường mối nối và lực bám giữa chúng. Tán đinh, hàn, ép , bu long là các phương pháp cố định bản mã phổ biến nhất hiện nay.

Bản mã Thép
Bản mã là tấm thép được cắt với hình dáng đơn giản

Cấu tạo bản mã

Bản mã có cấu tạo cực đơn giản, thường là các hình chữ nhật hay các hình vuông, hình thang, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Kích thước cũng đa dạng tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và mục đích của mỗi công trình. Cấu tạo cần được tính toàn để phù hợp với thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép. Nó còn thường có những lỗ được đột, cắt với kích thước phù hợp để đặt bu lông.

Tên gọi thép bản mã nên vật liệu chính của nó chắc chắn là thép rồi, thường là các loại thép thép cán nguội, thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ. Cụ thể mã thép SS400 là loại vật liệu phổ biến nhất để chế tạo bản mã nhờ độ cứng và lực kéo đứt cao.

Bản mã có cấu tạo đơn giản
Bản mã có cấu tạo đơn giản

Phương pháp gia công bản mã

Gia công bản mã hiện nay cũng là một ngành được chú trọng bởi nhiều lý do như: Ngành công nghiệp nặng, khai thách phát triển đồng thời nhu cầu bản mã cũng tăng cao. Ngành xây dụng phát triển cũng là một điểm cộng cho ngành gia công hạng nặng này phát triển theo. Chính vì cầu cao nhưng cung thấp nên hiện nay sản xuất gia công bản mã đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Và các phương pháp gia công thường được sử dụng như: cắt plasma, cắt oxy gas và cắt laser. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng của nó.

Phương pháp cắt plasma cnc

Cắt plasma là phương pháp gia công bản mã hiệu quả cho tốc độ cắt nhanh, năng suất cao. Phương pháp gia công bằng plasma kết hợp với máy cắt cnc tạo ra độ chính xác tương đối, phù hợp với kim loại có độ dày nhỏ hơn 25mm. Ngoài ra độ dày còn có thể nâng lên tùy thuộc vào dòng cắt plasma. Ví dụ như nguồn plasma tại EMC có dòng 100 A thì có thể cắt max 20mm hay nguồn có dòng 130 A có thể cắt thép dày 25mm. Tuy nhiên, cắt bản mã quá dày thì thường sẽ bị vát hay dính xỉ ba via. Độ dày càng lớn thì độ vát càng cao.

Cắt bản mã bằng máy cắt plasma
Cắt bản mã bằng máy cắt plasma

Phương pháp cắt oxy/gas cnc.

Bên cạnh phương pháp cắt bằng plasma thì phương pháp cắt oxy gas đã có từ rất lâu trước đây. Trước đây thường được gọi là cắt rùa, cắt gió đá. Cũng với phương pháp đó nhưng hiện nay được ứng dụng với máy cnc tạo độ chính xác cao và tốc độ cúng nhanh hơn trược rất nhiều.

Phương pháp cắt Oxy gas chỉ phù hợp với các kim loại dày và rất dày. Vì phương pháp cắt này thường phải nung rất lâu để tạo điểm cắt đầu tiên nên độ biến dạng cao. Phương pháp cắt này phù hợp với các xưởng cắt kim loại dày không đòi hỏi quá nhiều độ chính xác. Tham khảo thêm các dòng máy cắt cnc như: CNC Plasma và Oxy-gas CNC.

Máy cắt Oxygas cắt thép dày
Máy cắt Oxygas cắt thép dày

Phương pháp cắt laser.

Bên cạnh 2 phương pháp truyền thống trên, thì hiện nay phương pháp cắt bản mã thép bằng laser cũng khá phổ biến. Cắt laser khắc phục được tất cả các yếu trên như tốc độ cắt nhanh, chính xác và mạch cắt mịn ít ba via, xỉ.

Phương pháp bằng máy cắt laser phù hợp với các loại bản mã không quá dày, tuy nhiên có thể nâng công suất laser để đạt được đồ dày thích hợp. Máy cắt laser có công suất nguồn cao nhất Việt Nam lúc này là của công ty Thép Đại Phát với công suất 20kw có thể cắt thép đen 70mm và inox 100mm. Cắt bản mã bằng máy cắt laser mang lại hiệu quả cao, tăng năng suất mà lại tiết kiệm chi phí.

Cắt bản mã bằng laser
Máy cắt laser Fiber cắt thép nhanh chính xác hiệu quả

Mua máy cắt CNC gia công cắt bản mã ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư máy móc để gia công bản mã thì bạn nên lựa chọn EMC. EMC với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp máy móc, máy cắt cnc các loại. Sự uy tín tạo nên chất lượng hàng trăm đơn vị đã lựa chọn máy cắt cnc tại EMC.

Hiện nay EMC chuyên cung cấp 3 dòng máy cnc chính đó là: máy cắt plasma cnc, máy cắt oxy/gas cnc, máy cắt laser cnc… Cả 3 loại máy trên đều có thể gia công thép bản mã với năng suất cao, như bài viết ở trên đã nói.

Thông tin thắc mắc về máy móc gia công kim loại lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghệ EMC.

Hotline: 0986.968.695

Địa chỉ: Số 3, LK 27, Khu ĐTM Vân canh, Phố Trịnh Văn Bô, Hoài Đức, Hà Nội.

Số 515 Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Chat hỗ trợ
Chat ngay