Gia công kim loại tấm hiện nay là thị trường phát triển lĩnh vực gia công cơ khí. Nó còn đặc biệt phát triển hơn khi được ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất.

Hiện nay, gia công kim loại tấm được lựa chọn nhiều nhất là hình thức gia công bằng máy cnc. Cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp gia công này nhé.

Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là hình thức làm biến dạng các tấm kim loại theo kích thước và hình dáng mong muốn. Để có được sản phẩm gia công chất lượng, thì cần có các loại máy công cụ hỗ trợ. Và máy công cụ được sử dụng rộng rãi nhất là máy cắt cnc. Hiểu một cách đơn giản là cắt gọt một tấm kim loại thành cách hình thù mong muốn.

Sản phẩm từ kim loại tấm được ứng dụng rổng rãi trong cuộc sống với hàng trăm sản phẩm như: Cửa cổng, hàng rào, vách ngăn, bản mã,chi tiết máy…

Tình hình ngành gia công kim loại tấm của nước ta hiện nay đang rất sôi nổi. Các đơn vị gia công cũng liên tục đổi mới và đầu tư các công cụ tiên tiến để phục vụ sản xuất. Các máy công cụ phục vụ gia công cũng là các loại máy tự động có độ chính xác cao.

xem thêm: Gia công cơ khí chính xác CNC

Gia công kim loại tấm

Phương pháp gia công kim loại tấm.

Hiện nay thì các phương pháp gia công kim loại tấm thủ công không còn được áp dụng nhiều. Lý do là phương pháp thủ công cho năng suất thấp, độ chính xác không cao và chi phí tiêu hao tốn kém.

Chính vì thế áp dụng công nghệ vào việc gia công là một điều tất yếu. Và công nghệ mà tôi muốn nói đến ở đây là công nghệ CNC.

Công nghệ cnc có rất nhiều loại máy móc gia công, nhưng đối với kim loại tấm thì chúng tôi xin đưa ra hai phương pháp gia công chính là:

 • Gia công kim loại tấm bằng máy cắt Plasma CNC.
 • Gia công kim loại tấm bằng máy cắt – khắc Laser CNC.

Các phương pháp gia công bằng công nghệ CNC được đánh giá là phương pháp tốt nhất cho kim loại tấm. Gia công cnc là chế độ tự động với tốc nhanh, độ chính xác cao mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Sản phẩm: Máy cắt kim loại cnc giá rẻ

Phương pháp gia công bằng máy cắt Plasma CNC.

Máy cắt plasma cnc là dòng máy cắt cnc sử dụng đầu cắt plasma để làm nóng chảy bề mặt kim loại. Phần bề mặt nóng chảy được luồn khí thổi bay tạo ra các đường cắt đứt kim loại.

Bề mặt kim loại được cắt theo các chương trình được lập trình sẵn thông qua bản vẽ Cad và phần mềm chuyển đổi G-code.

Gia công kim loại tấm bằng máy cắt plasma cnc phù hợp cho các xưởng gia công cơ khí vừa và nhỏ, với giá thành đầu tư thấp từ 60 – 280 triệu.

Máy cắt plasma cnc có thể gia công hoa văn sắt mỹ thuật, hay cắt bảng biển quảng cáo. Ngoài ra cũng được nhiều xưởng gia công về bản mã sử dụng.

Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cnc plasma
Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cnc plasma

Phương pháp gia công bằng máy cắt – khắc Laser CNC.

Gia công bằng máy cắt Laser được thực hiện với 2 công nghệ CNC là công nghệ Laser Co2Laser Fiber.

Laser Co2 là công nghệ khá cũ khi sử dụng khí CO2 để kích thích điện cung cấp những nguồn sáng tạo ra năng lượng để cắt đứt bề mặt kim loại.

Laser Fiber là công nghệ tiên tiến khi ứng dụng công nghệ sợi quang để cắt kim loại. Nguồn phát tạo ra nguồn năng lượng và truyền qua sợi cáp quang.

Năng lượng được khuếch đại và hội tụ qua thấu kính tại mỏ cắt để làm nóng chảy bề mặt kim loại.

Hiện nay công nghệ Laser Fiber được sử dụng rất nhiều với những ưu điểm như:

 • Tốc độ cắt nhanh, nhanh nhất trong các dòng máy cnc hiện nay.
 • Độ chính xác gần như tuyệt đối, sai số khoảng ±0.01 mm.
 • Tiết kiệm chi phí tiêu hao.

Máy cắt Laser Fiber được ứng dụng trong gia công hoa văn sắt kỹ thuật, chi tiết máy, các đồ dùng da dụng…

Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cnc laser
Gia công kim loại tấm bằng công nghệ cnc laser

 

Một số ứng dụng của gia công kim loại tấm trong đời sống hàng ngày.

Ứng dụng trong ngành cơ khí. Cắt gia công các chi tiết máy khung sườn, chi tiết như ốc vít, cắt được mọi hình dáng tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng trong ngành quảng cáo. Kim loại tấm có thể dùng làm các bảng biển quảng cáo.

Ứng dụng trong ngành trang trí nội và ngoại thất. Việc cắt kim tấm tạo ra các chi tiết hoa văn được ứng dụng cho trang trí nhà cửa như:

 • Vách ngăn cnc kim loại.
 • Lan can cnc kim loại.
 • Cửa cổng cnc kim loại.
 • Cầu thang cnc kim loại.
 • Tranh treo tường bằng kim loại…
  Chi tiết máy được gia công từ kim loại tấm
  Gia công chi tiết máy
  Sản phẩm cắt trang trí
  Sản phẩm cắt trang trí
  gia công vách ngăn từ kim loại tấm
  Gia công vách ngăn cnc
  Sản phẩm gia công cơ khí chính xác
  Sản phẩm gia công cơ khí chính xác

Ứng dụng trong ngành bản mã và đóng tàu. Máy cắt cnc có thể cắt được các vật liệu dày, phù hợp cho gia công bản mã ứng dụng cho các ngành kết cấu, đóng tàu…

Máy cắt khắc laser có thể dụng để khắc logo, các những mô hình kiến trúc, nhà ở…

Và còn được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực khác có sử dụng kim loại tấm.

Kết luận.

Gia công kim loại tấm ngày nay đang được ứng dụng rộng rãi với nhưng sản phâm của đa dạng ngành nghề. Muốn việc gia công đạt chất lượng cao đòi hỏi bạn phải đầu cho xưởng của mình nhưng công cụ tiên tiến phù hợp với công việc và túi tiền.

Hi vọng bài viết mang lại cho bạn được cái nhìn khái quát về ngành gia công kim loại tấm. Nếu bạn đang muốn tự mở cho mình một xưởng gia công kim loại tấm, hay đầu tư máy móc để gia công có thể liên hệ 0986.968.695 để được tư vấn.

Chat hỗ trợ
Chat ngay