Gia công cơ khí chính xác là một ngành cơ khí hot bậc nhất hiện nay, khi nhu cầu về chất lượng sản phẩm cao là rất lớn. Ví dụ như một số sản phẩm như hoa văn cnc, chi tiết máy, khuôn mẫu hay các đồ dùng gia dụng…

Cùng hancatEMC chúng tôi tìm hểu về công nghệ gia công cơ khí chính xác hiện nay.

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là quá trình chế tạo hoặc sản xuất các chi tiết có độ chính xác từ những vật liệu như sắt, thép, inox,… Gia công cơ khí là một ngành cơ khí hoạt dộng bằng các thao tác của máy móc để phục vị sản xuất cơ khí. Hoạt động sản xuất được ứng dụng các công nghệ từ cơ bản đến nâng cao. 

Các sản phẩm đầu ra thường là các kim loại như sắt, thép, inox… Nhằm tạo ra các sản phẩm có ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày.

Khái niệm về gia công cơ khí
gia công cơ khí

Những năm gần đây nhà nước ta đã có chính sách nhằm thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam phát triển. Ứng dụng các công nghệ tiên tiến hơn, hiện đại hơn. Hiện nay gia công cơ khí được chia thành 2 ngành nhỏ là gia công chính xác và gia công cơ.

Chính nhờ sự thúc đẩy của nhà nước nên hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất cơ khí được thành lập. Và để các đơn vị sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nên lĩnh vực gia công cơ khí chính xác được áp dụng phổ biến hơn. 

Xem thêm: Gia công kim loại tấm bằng công nghệ CNC hiện đại

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công cơ khí chính xác là quá trình sản xuất các chi tiết có độ chính xác cao. Quá trình này thường được thực hiện bằng các máy móc hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tỉ mỉ và chi tiết của sản phẩm. Các loại máy thường được ứng dụng cho công việc gia công chính thường là các loại máy CNC phương pháp gia công này còn được gọi là gia công cơ khí cnc.

Các sản phẩm đầu ra thường là các kim loại như sắt, thép, inox… Nhằm tạo ra các sản phẩm có ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Gia công cơ khí chính xác thường sử dụng các loại máy móc hiện đại nên sản phẩm đầu ra thường đạt tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Công nghệ gia công cơ khí hiện nay.

Hiện nay có 3 công nghệ chính được áp dụng trong gia công cơ khí tại Việt Nam:

  • Gia công cơ khí không phôi: Các hoạt động như đúc, rèn, ép, dập, hàn…Phương pháp gia công này còn được gọi với nhiều cái tên như gia công áp lực, gia công biến dạng hay gia công nóng.
  • Công nghệ gia công phôi: Hình thức gia công cắt , gọt, phay, khoan, mài bằng máy móc những vẫn có sự hổ trợ từ bàn tay con người.
  • Các công nghệ gia công khác như gia công song siêu âm, gia công bằng tia lửa điện…

Các hình thức gia công cơ khí chính xác hiện nay.

Gia công tiện, phay CNC.

Tiện cnc được ứng dụng nhiều trong quá trình tạo hình các chi tiết tròn xoay. Các hoạt động chính của máy tiện cnc như: Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren…

Gia công cơ khí chính xác bằng máy phay cnc, được ứng dụng để phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh… Máy phay cnc sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… Hoạt dộng phay cnc cho độ chính xác cao nhưng vẫn phải cần xử lí sau gia công đẻ cho bề mặt sáng bóng hơn.

gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện cnc
Máy tiện gia công cnc

Gia công cơ khí bằng máy cắt kim loại CNC PLasma.

Phương pháp gia công kim loại bằng máy cắt plasma cnc được ứng dụng nhiều tại các xưởng cơ khí vừa và nhỏ. Việc gia công kim loại bằng Plasma có độ chính xác cao nhưng cũng cần phải xử lí bề mặt sau khi gia công. Gia công kim loại bằng máy cắt plasma có tốc độ cắt nhanh với kim loại: sắt, đồng thau, nhôm… 

gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện cnc
Máy cắt cnc plasma gia công cơ khí

Gia công cơ khí chính xác bằng máy cắt Laser CNC.

Máy cắt laser cnc là công cụ được ứng dụng thông dụng nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Máy cắt laser fiber có tốc độ cắt cao, độ chính xác gần như là tuyệt đối. Máy cắt laser fiber có khả năng cắt các sản phẩm như chi tiết máy, hoa văn, sắt mỹ thuật,…

gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện cnc
Máy cắt cnc laser gia công cơ khí

Những ưu điểm của máy cnc cho việc gia công cơ khí chính xác.

− Máy móc là một công cụ tối ưu để giúp đỡ con người trong các công việc hàng ngày. Và máy CNC cũng không ngoại lệ.

− Ưu điểm đầu tiên của máy móc vẫn luôn là giảm thiểu về sức người và tăng năng suất lao động. Từ đó sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao năng suất.

− Lúc vận hành sẽ đạt được độ chính xác cao về kích thước. Độ chính xác được được xem gần như tuyệt đối.

Ưu điểm chỉ có trong máy CNC: đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lý thông tin “ điện tử – số hóa “.

− Lúc vận hành máy CNC không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề của người thợ so với gia công cơ khí truyền thống.

− Nhờ vào các máy CNC có độ ổn định cao nên công hiệu kinh tế đạt tới cao, nhất là khi gia công những sản phẩm có hình dạng phức tạp, kích thước lớn. 

− Trước kia việc gia công những vật liệu có độ dày cao thì sẽ rất mất thời gian mà còn không chính xác. Với máy CNC bạn chỉ cần có bản thiết kế cho vào máy và ra lệnh cho máy thực hiện.

− Các máy ứng dụng kỹ thuật CNC đạt tốc độ dịch chuyển lớn. Trong lĩnh vực gia công chính xác về cắt thì máy CNC có năng suất cao và giảm được tối đa thời gian phô, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc.

Nói chung máy CNC ngày nay là một trong những thiết bị công nghiệp có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với các ngành cơ khí, đặc biệt là các ngành gia công cơ khí chính xác. Vì nó có thể đem lại lợi nhuận cùng với những tính năng cao hơn các công cụ thông thường.

"Sản

 

Nhược điểm khi đầu tư máy CNC.

Phải công nhận rằng máy cnc mang lại không ít lợi ích cho ngành cơ khí nhưng nó cũng có nhiều vấn đề mà bạn cần phải biết.

Việc đầu tư một con máy cnc là không phải dể dàng vì:

− Giá thành một con máy cnc tương đối cao.

− Việc bảo dưỡng, sửa chửa máy cũng khá tốn kém.

− Việc vận hành máy cũng cần có thời gian để thành thạo.

 Thuận lợi khi đầu tư máy CNC.

− Hiện nay máy móc trong lĩnh vực CNC đang được rất nhiều đơn vị cung cấp. Bạn có thể thoái mái tham khảo về chất lượng của từng dòng máy trên thị trường. (Nhiều sự lựa chọn)

− Có nhiều đơn vị cung cấp máy cnc chất lượng, công ty cổ phần đầu tư công nghệ EMC là một ví dụ với hàng trăm đơn vị trên toàn quốc đã lựa chọn kiểm chứng.

− Thị trường các sản phẩm về gia công cơ khí chính xác đang lượng cầu rất lớn.

− Các dòng máy cao cấp ngày càng được phát triển về khả năng cơ khí cũng như khả năng gia công.

Khó khăn khi đầu tư vào máy CNC cho lĩnh vực gia công cơ khí CNC.

− Nhiều đơn vị mới bước vào thị trường nên họ chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực CNC.

− Nhiều nhà cung cấp máy kém chất lượng.

− Đòi hỏi một số kỹ thuật về công nghệ khi vận hành máy.

− Giá thành của thành phẩm tương đối cạnh tranh.

− Giá thành đầu tư máy tương đối lớn.

Lời kết: Ngành gia công cơ khí chính xác đang ngày càng phát triển nên việc đầu tư máy cnc phục vụ cho việc gia công là rất phù hợp. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc để lựa chọn những đơn vị phù hợp, có uy tín để hợp tác. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay