Van điều áp hay còn được gọi với cái tên khác là van giảm áp. Đây là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các toàn nhà chung cư cho các đường ống dẫn nước hay các thiết bị máy móc công nghiệp. Vậy rốt cuộc van điều áp “giảm áp” là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng mổ xẻ vấn đề nhé.

Van điều áp “giảm áp” là gì?

Van giảm áp là một thiết bị điều khiển giúp làm giảm áp suất của nước, khí tới một giá trị mong muốn tại đầu ra của nó.

Việc sử dụng van điều áp giúp cho việc áp suất bị giảm đột ngột không gây nguy hại cho các đường ống.

van điều áp giảm áp nước khí
van điều áp giảm áp nước khí

Van điều chỉnh áp suất có cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao?

Van giảm áp có 2 dạng chính là: van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp.

Cấu tạo của một chiếc van giảm áp suất trực tiếp như sau.

 • Vỏ van (1)
 • ống trượt
 • Lò xo (3)
 • Núm chỉnh (4)
 • Rảnh nối (5)
 • Thùng chứa (6)
cấu tạo của van điều áp - van giảm áp trực tiếp

Nguyên lý hoạt động của van điều áp tác động trực tiếp.

Tại vị trí ban đầu thì van sẽ được mở một cách hoàn toàn. Cần vặn vít điều chỉnh để có độ rộng của cửa ra hợp lý sao cho áp suất được ổn định.

Khi áp suất đầu ra tăng lên thì áp suất trong khoang nối cũng tăng lên, qua đó đẩy ống trượt đi lên làm giảm kích thước cửa ra và làm giảm áp suất đầu ra.

Khi giảm áp suất đầu ra ống trượt đi xuống làm tăng diện tích cửa ra và áp suât tăng theo. Quá trình này lặp đi lặp lại làm cho áp suất luôn được ổn định.

Cấu tạo của van giảm áp gián tiếp.

 • Ống trượt (1)
 • Lò xo cố định (2)
 • Núm xoay (3)
 • Lò xo. (4)
 • Điều khiển phụ. (5)
 • Khoang (6,7,8,11)
 • Rãnh (9)
 • Khoang nối (10)
cấu tạo của van điều áp - giảm áp gián tiếp

Nguyên lý hoạt động của van điều áp tác động gián tiếp.

Lò xo (4) được thiết lập một áp suất lơn hơn áp suất vào. Khi đó ống trượt (1) vẫn đang ở vị trí ban đầu. Nếu khoang 6,7 và 8 có độ lớn áp suất bằng với áp suất vào thì khi đó khí sẽ tự động qua van.

khi thiết lập lò xo(4) một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở. Qua rãnh trên ống trượt sẽ tạo ra một dòng chảy. Đông thời, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên,làm cho ống trượt nâng lên.

Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất sẽ không làm thay đổi áp đầu ra.

Các ứng dụng của van điều áp trong cuộc sống.

Van điều áp là một thiết bị cần thiết cho các máy móc công nghiệp hay thậm chí là trong các đường ông dẫn nước của hộ gia đình. Van giảm áp khí dành cho máy cnc.

Ứng dụng cho điều chỉnh áp suất của máy nén khí.

Máy nén khí là một thiết bị công nghiệp chính vì thế mà áp suất không khí mà nó tạo ra là tương đối lớn. Chính vì thế mà người ta đã dùng van giảm áp điều chỉnh áp suất khí của máy nén khí để phù hợp với nhiều công việc hơn. Bởi vì có nhiều thiết bị cần áp suất khí thấp nếu không sẽ dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Ứng dụng trong các đường ống dẫn nước.

Hiện nay việc cung cấp nước bằng đường ống rất thiếu ổn định đặc biệt là đối với các khu công nghiệp. Sự thiếu ổn định này thường sẽ làm nguy hại đến các thiết bị dùng.

Chính vì vậy mà van điều áp là một sự lựa chọn hoàn hảo để khắc phục được vấn đề này. Nó giúp cho áp suất nước được ổn định tránh gây nguy hại cho thiết bị hay thậm chí tránh các trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Ứng dụng trong ngành khai thác mỏ.

Việc khai thác mỏ là một công việc rất phức tạp, thường làm ở môi trường có áp suất cao. Các đường ống dẫn nhiên liệu lại khá phức tạp nên nếu không có van giảm áp thì các đường ống này rất dễ bị vỡ.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàn cắt.

Quá trình hàn hay cắt thương phải sử dụng các loại khí. Và để có những sản phẩm đúng chuẩn thì áp suất các loại khí đã được quy định riêng. Chính vì vậy việc áp dụng van điều áp để có được áp suất khí theo đúng ý mòng muốn là điều cần thiết. Đặc biết là với các máy cnc nó sẽ giúp các mạch cắt của sản phẩm không bị vát và không bị xỉ nhiều.

Kết luận: Hi vọng bài viết trên của hancatEMC có thể giúp bạn hiểu được van điều áp là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Chat hỗ trợ
Chat ngay