Khi bước chân vào lĩnh vực gia công cơ khí, chắc hẳn bạn sẽ không bỏ qua việc gia công cắt inox. Bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm một công cụ để gia công inox? Máy cắt inox CNC là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy!

Máy cắt inox được tích hợp công nghệ CNC chuyên phục vụ gia công inox tấm cho độ chính xác cao. Hôm nay hãy cùng EMC tìm hiểu top 3 máy cắt CNC cắt Inox được ứng dụng nhiều trong ngày gia công cơ khí nhé.

Các phương pháp cắt inox hiện nay.

Inox là một dạng hợp kim của sắtCrom. Trong đố thành phần Crom phải chiếm ít nhất 10.5%. Inox có chứa tỉ lệ Crom càng cao thì khả năng chống Oxy hóa càng lớn. Ngoài ra Inox còn có một số thành phần khác nhứ Cacbon, Silic, mangan.

Hiện nay có một số phương pháp để cắt inox như sau.

Phương pháp cắt inox thủ công. Đây là phương pháp thô sơ dùng các lưỡi cưa lọng để cắt dọc tấm inox. Phương pháp cắt thủ công mang lại hiệu quả thấp, chất lượng phụ thuộc vào tay nghề của thợ…

Phương pháp dùng mũi dao. Sử dụng mũi dao để cắt inox bằng máy cnc. Phương pháp này cho cạnh sắc nét và chi tiết, tuy nhiên phương pháp này rất hay bị gãy dao và gây nguy hiểm.

Phương pháp cắt inox bằng máy cắt Plasma CNC. Plasma sẽ làm nóng chảy phần inox và dùng khí thổi bay lớp bị nóng chảy tạo ra các đường cắt trên bề mặt inox. Phương pháp cắt inox bằng tia plasma cho mạch cắt chính xác khá cao.

Phương pháp cắt Inox bằng máy cắt Laser. Đây là một phương pháp hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay khi bạn không chỉ cắt mà còn có thể khắc lên bề mặt inox. Tia Laser rất nhỏ nên độc chính xác cực cao gần như hoàn hảo.

Hiện nay 2 phương pháp được sử dụng để cắt Inox nhiều nhất là cắt bằng máy cắt laser và máy cắt Plasma. Chính vì thế hôm nay tôi xin gợi ý cho bạn một số dòng máy cắt inox của 2 phương pháp này.

Máy cắt Inox bằng Laser CNC.

Cắt inox bằng máy cắt Laser là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Chính vì thế tôi xin đưa ra một số dòng máy cắt Laser được sử dụng để cắt Inox nhiều nhất hiện nay.

Máy cắt Inox bằng Laser CNC
Máy cắt Inox bằng Laser CNC

1. Máy cắt inox CNC Laser Fiber dòng FI.

Máy cắt Inox Laser Fiber dòng Fi có khả năng cắt inox tối ưu và cho năng suất hiệu quả nhất. Laser Fiber (Laser Sợi Quang) là công nghệ cắt laser mới nhất hiện nay của thế giới.

Máy cắt Laser Fiber dòng Fi là lựa chọn số 1 cho cắt Inox vì:

Máy cắt Laser Fiber có tốc độ cắt cao khi sử dụng bộ động cơ Servo. Động cơ Servo giúp chuyển động chính xác và tránh rung lắc.

Máy cắt Inox Laser Fiber có dạng bàn liền với trọng lớn giúp máy cố định không bị rung lắc. Ngoài ra máy còn có thể dùng để khắc lên bề mặt của Inox.

Dòng máy FI phù hợp cho các xưởng gia công inox có quy mô lướn và đòi hỏi độ chính xác cao như gia công chi tiết máy,…

máy cắt inox laser cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc
Máy cắt inox laser fiber cnc

2. Máy cắt Inox Laser Basic.

Tương tự với dòng máy Fi thì Laser Basic cũng là một lựa chọn hoàn hảo để gia công Inox. Máy cắt Laser Basic cũng là công nghệ Laser Fiber nhưng giá thành của nó thấp hơn nhiều hơn so với dòng FI.

Xem thêm: So sánh dòng máy cắt Laser Fi và Laser Basic.

Vì giá thành rẻ mà khả năng làm việc cũng thuộc top đầu nên việc đầu tư dòng máy Basic này là sự lựa chọn hợp lý. Dòng máy Laser giá rẻ này phù hợp cho các xưởng gia công inox vừa và nhỏ.

Máy cắt Inox Laser Basic
Máy cắt Inox Laser Basic

Máy cắt inox CNC Plasma.

Máy cắt Plasma CNC có khả năng cắt các kim loại như sắt, thép, nhôm và cả inox. Đặc biệt đối với cắt Inox thì cần lựa chọn các loại nguồn Plasma có công suất lớn vì độ cứng của Inox rất cao.

Một số dòng máy cắt plasma cnc có thể cắt được Inox.

3. Máy cắt Plasma CNC kết hợp với nguồn plasma 200A hoặc 200A WMS.

Như đã nói ở trên thì máy cắt Plasma CNC có thể cắt được hầu hết các kim loại, nhưng đối với Inox thì bạn nên cân nhắc sử dụng nguồn công suất cao.

Nguồn 200A có khả năng cắt Inox với độ dày tối đa 30mm. Tuy nhiên khi cắt Inox mỏng thường hay chị cháy nên mach cắt thường bị đen. Chính vì thế EMC có thêm dòng nguồn plasma vông nghệ phun Sương.

Nguồn 200A WMS nguồn cắt công nghệ phun sương. Mới nguồn cắt nghệ phun sương giúp làm mát nhanh chóng vật liệu, tránh bị cháy khi cắt Inox mỏng.

Máy cắt Plasma CNC có tốc độ cắt khá nhanh khi một số dòng máy sử dụng động cơ Servo. Tuy nhiên để tối ưu thì tôi khuyên bạn không nên gia công các sản phẩm bằng inox có chi tiết quá nhỏ bằng máy cắt Plasma. Vì tia Plasma có độ vát nên khi cắt các chi tiết nhỏ sẽ cho độ chính xác không cao.

Kết luận.

Máy cắt Inox CNC ngày nay đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công. Muốn việc gia công đạt chất lượng cao đòi hỏi bạn phải có công cụ phù hợp với nhu càu. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Chat hỗ trợ
Chat ngay