Ngày nay, máy cắt plasma CNC đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người. Nó được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, nhất là trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng và đóng tàu. Tuy nhiên một vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là tuổi thọ của bép cắt quá ngắn dẫn đến giá thành sản xuất cao. Vậy lý do dẫn đến việc bép cắt mau hỏng và cách kéo dài tuổi thọ bép cắt như thế nào

Cách kéo dài tuổi thọ của bép cắt

Nhìn chung tuổi thọ của bép cắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: phương pháp cắt, môi trường làm việc, chất lượng và áp xuất nguồn khí bảo vệ đầu mỏ cắt Plasma …

Cách kéo dài tuổi thọ bép cắt máy plasma cnc
Bép cắt Plasma

1. Bép cắt bị hỏng

Bép hay bị hỏng khi phải đục lỗ do hồ quang dội ngược vì vậy khi lập trình cắt nên hạn chế lỗ đục, tốt nhất là vẽ một đường cắt liên tục kiểu chơi trò vẽ tranh một nét là tốt nhất. Để thực hiện điều này nếu có nhiều chi tiết cần cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở bên trong (phần bên ngoài bỏ đi) thì ta có thể vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lổ một lần sau đó cắt liên tục sang các phần khác mà không cần đục lổ lại. Phương pháp này không thực hiện được nếu cần lấy chi tiết bên ngoài.

2. Chất lượng khí đưa vào nguồn plasma.

Yêu cầu khí phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ bép cắt cũng như chất lượng đường cắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Độ cao lúc đánh lửa (đục lổ) và lúc cắt quá thấp.

Khi đục lỗ phần kim loại nóng chảy bị dội ngược lên văng vào bép cắt, nếu làm bít lỗ cắt thì bép cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lỗ. Do đó, khi mồi lỗ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt và vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, thông thường có thể chỉnh độ cao đục lỗ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

4. Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu.

Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (nhất là các vật liệu dày), sau đó mới bắt đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp. Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì bép cắt có thể hỏng ngay. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm điều này. Nếu không thì lấy rổ mà đựng bép cắt bị hư. Khi dùng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nhà sản xuất thì mới đảm bảo tuổi thọ bép cắt là tốt nhất đúng như nhà sản xuất giới thiệu.

5. Vì mặt Tôn cắt thường bị cong vênh không phẳng.

Chính vì thế, chiều cao từ mỏ cắt đến vật liệu cắt không đều dẫn đến đường cắt của máy có thể bị sai lệch, đường cắt của của sản phẩm không đẹp, tuổi thọ của bép cắt sẽ giảm rất nhanh. Để khắc phụ tình trạng này ta chỉ cần trang bị cho máy cắt cnc của mình một bộ điều khiển chiều cao mỏ cắt tự động, tuy chi phí đầu tư ban đầu có thể cao nhưng so với lượng bép cắt mà ta có thể tiết kiệm được thì chi phí sản xuất sẽ được giảm đáng kể.

6. Điểm cuối cùng trong các cách kéo dài tuổi thọ bép cắt là phụ thuộc vào chất lượng của bép cắt plasma.

Nhất là đối với bép cắt dùng cho mỏ cắt P80, hiện trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng rất khác nhau. Có loại cắt được hàng trăm mét cắt mới hỏng, có loại cắt chưa đầy 30 mét đã hỏng mặc dù đã áp dụng đầy đủ các giải pháp ở trên. Cho nên điều quan trọng là phải chọn mua loại bép cắt plasma có chất lượng tốt sau đó áp dụng các kỹ thuật ở trên sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Chúng tôi là nhà nhập khẩu và phân phối các loại phụ kiện máy cắt plasma Hypertherm, Esab, Victor Thermal Dynamics, Lincoln, Daihen OTC, Miler, Trafimet, Cebora, Kjellbreg chính hãng từ USA và EU. Phụ kiện đảm bảo chất lượng tốt nhất, giá thành cực kỳ cạnh tranh. Luôn có sẵn hàng với số lượng lớn, hỗ trợ kỹ thuật test sản phẩm với đơn hàng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay