Phương pháp cắt Plasma
Phương pháp cắt Plasma

Hiện nay công nghệ cắt plasma với máy cắt cnc plasma được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo cơ khí. Công nghệ cắt Plasma được phát minh cách đây khoảng hơn 50 năm. Trong một nổ lực để cải thiện các mối nối của máy bay chiến đấu, một phương pháp hàn đã được phát triển mà dùng một hàng rào khí trơ. Nhằm bảo vệ chung quanh tia hồ quang điện để bảo vệ mối hàn khỏi quá trình oxy hóa.

Một vài thập kỷ sau, người ta phát hiện rằng việc giới hạn độ mở của đường khí trơ đi qua tia hồ quang điện tạo ra một loại vật chất thứ tư gọi là plasma. Nó tạo ra một nhiệt lượng vô cùng lớn khoảng 10.000 – 15.000 °C. Cùng lúc đó độ mở nhỏ hơn làm tăng tốc độ của dòng khí thoát ra. Có khả năng thổi bay tất cả các loại kim loại mà nó đi qua. Từ đó, công nghệ này được dùng để cắt kim loại với quy mô rất lớn.

Ưu điểm của kỹ thuật cắt Plasma

Phương pháp cắt Plasma có các lợi thế đối với phương pháp cắt Laser, và cắt Oxy-Gas:

Tăng tốc độ cắt nhanh: Tốc độ cắt plasma nhanh hơn cắt Oxy-Gas khi thực hiện với các tấm dày dưới 50mm. Cắt Plasma có tốc độ nhanh hơn cắt Laser khi thực hiện với các tấm dày hơn 3mm. Tốc độ cắt nhanh giúp tăng năng xuất, giảm giá thành chung sản xuất.

Có thể cắt nhiều loại vật liệu, cũng như độ dày khác nhau. Cắt Plasma có thể cắt nhiều loại vật liệu chứa sắt, hoặc không chứa sắt. Độ dày cắt có thể lên đến 80mm.

Dễ dàng vận hành: Cắt Plasma không yêu cầu kỹ thuật cao đối với người vận hành. Việc đào tạo cũng dễ dang, thao tác cắt đơn giản, không cần phải điều chỉnh nhiều khi thao tác.

Tính kinh tế: Cắt plasma có tính kinh tế hơn so với cắt Oxy-Gas, khi cắt tấm dày dưới 25mm.

Phương pháp cắt Plasma
Phương pháp cắt Plasma

Nhược điểm của phương pháp cắt Plasma

Điện cực, bép cắt, vòi phun thường xuyên phải thay thế làm tăng giá thành sản xuất.

Cắt plasma không thể cắt với vật cắt không phải kim loại.

Tuy nhiên, để khắc phục nhược điểm “phụ kiện tiêu hao” hãy liên hệ với chúng tôi- Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ EMC chuyên cung cấp các loại phụ kiện plasma chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới: Victor Thermal Dynamics, Hypertherm, Lincoln, Miler,…

Đến với EMC bạn còn được nhận những lời khuyên bổ ích để việc sử dụng bép cắt hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay