Việt Nam là một quốc gia có nền khí hậu nóng, ẩm, nằm trên vùng nhiệt và cận nhiệt đới. Vì vậy mà luôn có lượng ánh sáng mặt trời lớn và lượng mưa nhiều. Lãnh thổ trải dài trên 15 vĩ tuyến nên khí hậu có sự khác biệt từ Bắc vào Nam.

Ở khu vực phía Bắc vào thời điểm cuối mùa xuân (khoảng từ tháng 2 đến tháng 4) thường xảy ra hiện tượng “Nồm”. Khi những cơn gió mang không khí ẩm từ biển vào, làm cho hơi nước thường bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt mọi vật xung quanh chúng ta, gây bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng khá lớn đển sức khỏe con người. Trong trường hợp này, nếu bỏ qua việc bảo vệ chống ẩm cho máy cắt laser và các thiết bị khác, có thể dẫn đến các sự cố như máy tính điều khiển máy cắt cnc không thể khởi động, màn hình cảm ứng không hiển thị, các thiết bị điện bị ẩm ướt, v.v., làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, tăng thời gian chết và các chi phí để sửa chữa.

Tiếp theo, EMC sẽ hướng dẫn bạn cách làm tốt công việc bảo dưỡng chống ẩm cho máy cắt laser.

1. Chống ẩm cho máy cắt laser

Than hoạt tính

Chống ẩm cho máy cắt laser bằng than hoạt tính
Chống ẩm cho máy cắt laser bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có rất nhiều công dụng như làm sạch không khí, lọc tạp chất, là chất hút ẩm tốt. Việc sử dụng chất chống ẩm than hoạt tính có thể làm giảm độ ẩm môi trường xung quanh nhà xưởng, giảm khả năng hỏng hóc do độ ẩm gây ra.

Đóng cửa vào những ngày mưa và mở cửa trong những ngày nắng

Đóng cửa vào những ngày mưa và mở cửa trong những ngày nắng
Đóng cửa vào những ngày mưa và mở cửa trong những ngày nắng

Khi trời mưa hoặc trời âm u, không nên mở cửa (nhất là cửa quay về hướng Nam) để tránh không khí ẩm tràn vào nhà. Khi trời nắng, bạn có thể lựa chọn (mở cửa hướng ra hướng khác) hoặc mở cửa thông gió để giảm độ ẩm trong nhà.

Khử ẩm bằng vôi sống

Khử ẩm bằng vôi sống
Khử ẩm bằng vôi sống

Một số tài liệu cho thấy 1kg vôi sống có thể hút được khoảng 0,3kg nước trong không khí và hút ẩm hiệu quả. Nếu xưởng gia công cơ khí của bạn ẩm ướt, vôi sống cũng có thể cho vào túi vải và đặt ở mỗi góc xưởng để đạt hiệu quả thoát ẩm và làm khô nhanh chóng.

Hút ẩm bằng điều hòa không khí

Hút ẩm máy cắt laser bằng điều hòa không khí
Hút ẩm máy cắt laser bằng điều hòa không khí

Trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, tác dụng hút ẩm của điều hòa là rất rõ ràng. Bật máy lạnh, bật chức năng hút ẩm sau đó cho máy lạnh hoạt động bình thường. Ở trạng thái này, máy lạnh tương đương với một chiếc máy sấy, có thể làm giảm độ ẩm môi trường trong nhà xưởng và đảm bảo độ ẩm không khí trong nhà xưởng sẽ không quá lớn, rất có lợi cho thiết bị hoạt động ổn định.

Làm sạch bụi trong tủ điện

Tủ điện hay bộ phận điều khiển của máy CNC, là khu vực rất quan trọng vì là nơi điều khiển toàn bộ hệ thống máy móc giúp máy cắt laser có thể hoạt động chính xác. Theo nhiều nghiên cứu thì những nguyên nhân gây ra hư hỏng cho các thiết bị điện tử trong tủ điều khiển chủ yếu là các tác nhân bên ngoài. Đó là: Nhiệt độ, độ ẩm và bụi. Hút bụi thường xuyên cho tủ điện cũng có thể làm giảm độ ẩm môi trường bên trong tủ một cách hiệu quả.

Đối với máy cắt laser công suất cao do EMC sản xuất, nguồn cắt laser được trang bị tủ điều hòa riêng và bộ ổn áp riêng biệt. Biến áp cách ly cũng được trang bị riêng cho toàn bộ hệ thống điện, giúp thiết bị hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

2. Không khởi động máy nếu hơi nước xuất hiện bên ngoài tủ điện

Trong trường hợp có hơi nước bên ngoài tủ điện, trước tiên hãy lau sạch hơi nước bên ngoài tủ điện, bật điều hòa (bật chức năng hút ẩm) trong nửa giờ, sau đó bật nguồn điện của thiết bị để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và ổn định.

3. Kiểm tra thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước của máy nén khí, lõi lọc đường ống máy nén khí và các linh kiện khác. Tránh nguy cơ nhiễm bẩn thấu kính đầu cắt và đường ống dẫn khí của máy do chức năng thoát nước của máy nén khí bị hỏng.

Trong thời tiết ẩm ướt, hãy đặc biệt chú ý đến chống tĩnh điện và chống sét. Nhân viên vận hành máy cắt laser không được đi dép lê và phải luôn kiểm tra dây nối đất có tiếp đất hay không.

Trên đây là một số biện pháp để bảo vệ máy cắt laser trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao. Những tổn thất này là rất lớn đặc biệt đối với các nhà máy làm việc theo dây chuyền thì việc máy cắt laser dừng hoạt động sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của các dây chuyền tiếp theo. Ngoài ra còn phải kể đến là tổn thất chi phí sửa chữa. Các thiết bị của máy cắt laser thường rất đắt tiền. Khi cần các thiết bị thay thế còn phải chờ một thời gian để đặt hàng. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những sự cố hỏng hóc không đáng có.

Bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng của EMC luôn hoạt động 24/7 với đầy đủ các kênh hỗ trợ luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến từ các khách hàng đang có nhu cầu đầu tư máy cắt laser. Đặc biệt, Đội ngũ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn về máy cắt cnc. Bạn có thể liên hệ qua hotline: 0986.968.695 ngay lập tức để yêu cầu về tư vấn và giải đáp thông tin!

Chat hỗ trợ
Chat ngay