Với những bạn đang hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng đều ít nhiều đã từng sử dụng các phương pháp cắt kim loại. Nhờ sự phát triển của công nghệ mà ngành gia công kim loại cũng trở thành một ngành vô cùng phát triển. Tiêu biểu là các phương pháp gia công kim loại như: cắt plasma cnc, cắt laser cnc, cắt oxy/gas cnc…

Cùng hancatEMC tìm hiểu về 3 phương pháp cắt kim loại trên để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé.

Cắt kim loại bằng laser

Nhắc đến cắt kim loại chắc chắn phương pháp đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến là cắt laser. Đặc biệt là công nghệ laser fiber (Laser sợi quang) hay còn gọi là máy cắt laser fiber. Đây là phương pháp gia công kim loại tấm hiện đại nhất hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Cắt laser là quá trình sử dụng chùm tia laser, hội tụ tại một điểm làm nóng chảy vật liệu, tạo ra các hình dáng vật liệu khác được thiết lập sẵn. Với tính chất là chùm tia hẹp, cắt bằng tia laser sẽ giúp cho độ chính xác cực cao. Đây là điểm nổi trội nhất của tia laser soi với các loại tia như plasma hay oxy/gas.

Cắt laser là gì? Ứng dụng cắt laser CNC công nghệ cao

Máy cắt laser fiber có những ưu điểm gì và tính ứng dụng ra sao mà được nhiều người lựa chọn?

Ưu điểm công nghệ cắt laser fiber

Cắt kim loại bằng tia laser fiber đạt độ chính xác cao. Tia laser fiber có kích thước chùm tia rất nhỏ, nên đường cắt không bị biến dạng nhiều làm chi tiết trở nên chính xác hơn.

Cắt được trên hầu hết các kim loại. Tuy nhiên hiện nay máy cắt laser fiber cắt thông dụng nhất ở một số kim loại sau: Sắt, thép, inox, đồng, nhôm…

Cắt laser cnc kim loại cho năng suất cao, hiệu quả công việc. Sự kết hợp giữa công nghệ laser fiber và hệ thống máy cnc giúp khả năng làm việc trở nên hiệu quả hơn. Hệ thống máy cnc chất lượng di chuyển và cắt với tốc độ cao giúp giảm thiểu đáng kể thời gian sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đa dạng kích thước mẫu mã. Hệ thống máy cnc hoạt động linh hoạt giúp đa dạng kích thước phôi cắt. Máy cắt laser fiber có thể cắt được những chi tiết nhỏ từ vài cm đến 6000cm.

Đảm bảo tính đồng đều của sản phẩm không xảy ra sai số khi cắt.

Đa dạng về độ dày loại là một ưu điểm của cắt kim loại bằng laser fiber.

Cắt laser kim loại bằng laser
Phương pháp cắt laser kim loại

Ứng dụng của máy cắt laser trong việc cắt kim loại

Với những ưu điểm như độ chính xác cao, tốc độ nhanh và đa dạng vật liệu thì cắt kim loại bằng laser được ứng dụng trong khá nhiều ngành nghề khác nhau. Cắt laser được ưng dụng nhiều trong ngành cơ khí hay ngành xây dựng.

  • Ứng dụng cắt bản mã trong ngành cơ khí.
  • Ứng dụng cắt laser quảng cáo.
  • Ứng dụng cắt hoa văn cnc cho ngành trang trí nội thất.
  • Ứng dụng cắt chi tiết máy.

Cắt kim loại bằng plasma

Bên cạnh phương pháp cắt laser thì phương pháp cắt plasma kim loại cũng được lựa chọn như một phương pháp cơ bản hơn. Cắt plasma cho mạch cắt khá thẳng nhưng vẫn còn một ít xỉ và ba via. Đặc tính tia plasma có hình dáng giọt nước nên mạch cắt plasma vẫn có thể bị vát nhẹ. Tùy thuộc vào người vận hành và cách chỉnh sẽ cho mạch cắt thẳng và nét hơn.

Ưu điểm cắt plasma

Phương pháp cắt plasma kim loại gia công được vật liệu lên đến 15mm, với tốc độ khá cao.

Cắt được trên hầu hết kim loại và các hợp kim nóng chảy được.

Chi phí đầu tư và chi phí vận hành tương đối rẻ.

Máy cắt plasma cnc tương đối dễ vận hành.

Cắt Kim loại bằng phương pháp plasma cnc
Phương pháp cắt plasma cnc

Ứng dụng cắt plasma

Phương pháp cắt plasma được ứng dụng trong khá nhiều trường hợp khác nhau.

  • Được ứng dụng phổ biến để thực hiện các thao tác như: đánh dấu, khoan lỗ.
  • Ứng dụng cắt bản mã, kết cấu thép, cấu trúc,..
  • Ứng dụng cắt hoa văn.

Cắt kim loại bằng Oxy gas

Cắt Oxy Gas là phương pháp đơn giản và hiệu quả và chi phí cũng tương đối rẻ. Oxy gas thường được dùng để một số kim loại như sắt carbon, hợp kim sắt thấp. Cắt Oxy Gas là phương pháp cắt lâu đời với nguyên lí cơ bản là nung nóng chảy vật liệu. Chính vì thế tính ứng dụng của phương pháp này là khá hạn chế.

Cắt kim loại bằng oxy gas thường được dùng cho các tấm kim loại dày.  Lý do bởi vì nhiệt độ sinh ra khi cắt rất lớn và tốc độ cắt chậm nên với tấm kim loại mỏng sẽ làm biết dạng vật liệu.

Ưu điểm cắt Oxy gas

Cho phép cắt các tấm kim loại dày, có thể cắt dày lên dến 150mm.

Chi phí đầu tư và chi phí vận hành máy móc thấp.

Cắt kim loại bằng phương pháp Oxy Gas
Phương pháp cắt Oxy Gas

Ứng dụng của cắt Oxy Gas

Vì chỉ cắt các kim loại dày nên Oxy Gas thường được ứng dụng cho các ngành kết cấu thép, bản mã…Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng tàu, xây dựng.

Nên lựa chọn phương pháp nào để cắt kim loại tấm

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì phương pháp cắt laser chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp chất lượng nhất. Đây là phương pháp cắt chất lượng cao nhất với chất lượng đường cắt vô cùng đẹp. Theo xu hướng thị trường thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các xưởng gia công cơ khí, làm xưởng cáo,…

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn được phương pháp đầu tưu hay gia công phù hợp. Ngoài ra EMC chúng tôi là đơn vị cung cấp hàng trăm máy cắt cnc với gia công cắt kim loại.

Chat hỗ trợ
Chat ngay