Là nhà cung cấp máy cắt laser chuyên nghiệp, EMC có chuyên môn cao và chúng tôi hiểu rất rõ nhu cầu của khách hàng. Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định dành một bài viết để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cắt laser và những mẹo hay nhất của chúng tôi về cách thiết kế file cho công nghệ này. Thiết kế file để cắt Laser không phức tạp, tuy nhiên có một số điều cần thiết bạn cần phải lưu ý. Đó là những gì?

1. Bạn cần những định dạng tệp nào?

Định dạng file vector
Định dạng file vector

Khi bạn thiết kế dự án cắt laser của mình, bạn cần chuẩn bị một tệp vector. Tệp vectơ là một công thức toán học cho phép thay đổi kích thước của thiết kế mà không làm giảm chất lượng. Hình ảnh (jpg hoặc png) được tạo bằng pixel và sẽ giảm chất lượng khi thay đổi kích thước. Một tệp vectơ thì sẽ không như vậy, và đó là điểm đặc biệt của nó.

Máy cắt laser sẽ đọc tệp vectơ dưới dạng các đường dẫn để cắt hoặc khắc. Máy laser sẽ không thể đọc được file jpg hoặc png. Định dạng tệp vectơ phổ biến nhất là svg, ngoài ra còn có các định dạng khác như .ai hoặc pdf.

2. Bạn nên chọn phần mềm nào?

Bạn có thể sử dụng hai loại phần mềm để cắt laser: 2D hoặc 3D. Phần mềm 2D thuận tiện cho các nhà thiết kế đồ họa sản xuất logo hoặc biểu ngữ. Bạn sẽ chỉ làm việc với các đối tượng phẳng. Nhưng bạn không chỉ giới hạn ở đó. Phần mềm 3D có thể có lợi cho các dự án cơ khí và kỹ thuật.

Phần mềm 2D:

Adobe Illustrator: phần mềm thiết kế vector phổ biến nhất
CorelDRAW: phần mềm thiết kế đồ họa trực quan và đơn giản để sử dụng
AutoCAD: phần mềm chuyên nghiệp dành riêng cho các kỹ sư và kiến ​​trúc sư
Inkscape: phần mềm thiết kế đồ họa hoàn toàn miễn phí và là mã nguồn mở.

Phần mềm 3D:

Solidworks: phần mềm CAD cấp kỹ thuật với các gói công cụ dành riêng cho các ngành cụ thể
Autodesk Inventor: phần mềm mô hình 3D cơ khí để tạo và tối ưu hóa các hệ thống được thiết kế
Autodesk Fusion: phần mềm CAD mạnh mẽ và thân thiện với người dùng với các công cụ để tạo mẫu và kỹ thuật sản xuất bộ phận
FreeCAD: phần mềm kỹ thuật cơ khí mã nguồn mở và miễn phí

3. Chọn vật liệu phù hợp

Lựa chọn vật liệu phù hợp là điều rất quan trọng khi nói đến cắt laser. Hãy trao đổi với khách hàng: mục đích dự án của bạn là gì? Nó sẽ được sử dụng trong những điều kiện nào? Thiết kế của bạn được yêu cầu nhẹ, chịu được nhiệt độ, áp suất cao, thì các vật liệu hợp kim sẽ phù hợp. Để có đặc tính chịu tải tốt, độ bền cao, thì các vật liệu kim loại như thép sẽ được lựa chọn. Hiểu biết về tính chất của vật liệu sẽ giúp bạn có thể thiết kế, chế tạo các sản phẩm với chất lượng tốt, tối ưu cho từng ứng dụng cụ thể. Bạn có thể xem thêm các tài liệu về máy cắt laser của EMC để có thêm thông tin.

4. Chọn độ dày vật liệu thích hợp

Quyết định về chất liệu là một chuyện, nhưng độ dày của nó là một chuyện khác. Tùy thuộc vào thiết kế của bạn chi tiết như thế nào và nếu bạn định cắt, khắc, độ dày của vật liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng. Độ dày có thể đi từ 1 đến 10mm, thậm chí là 30mm.

Nếu thiết kế cắt laser của bạn liên quan đến việc khắc, bạn sẽ không muốn chọn vật liệu mỏng nhất hiện có vì tia laser có thể cắt xuyên qua. Ngoài ra, nếu vật liệu của bạn rất mỏng, tia laser có thể làm tan chảy nó nếu nó quá chi tiết. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn yêu cầu một số tính linh hoạt, bạn nên điều chỉnh thiết kế của mình thành vật liệu mỏng.

5. Lưu ý về vết cắt:

Kinh nghiệm thiết kế file khi cắt laser
Kinh nghiệm thiết kế file khi cắt laser

Vết cắt là ​​một lượng nhỏ vật chất bay hơi khi tia laser cắt qua nó tạo ra một khoảng trống. Không chỉ máy cắt laser mà nhiều máy khác cũng có tạo ra vết cắt, ví dụ như lưỡi cắt gỗ, vì lưỡi cắt có độ dày. Chùm tia laze cũng có độ dày, do đó để lại vết cắt khi nó đốt cháy vật liệu.

Vết cắt đặc biệt quan trọng cần lưu ý khi bạn thiết kế các cụm. Nếu một mảnh cần vừa với một mảnh khác, bạn cần thêm một nửa vết cắt vào đối tượng bên trong và trừ nửa vết cắt còn lại cho phần bên ngoài.

6. Khoảng cách tối thiểu giữa các đường cắt

Một khía cạnh quan trọng khác mà bạn cần nghĩ đến khi nói đến thiết kế Cắt Laser là không gian tối thiểu giữa hai đường cắt. Nếu hai vạch quá gần nhau, chùm tia laze sẽ làm chảy vật liệu hoặc thậm chí có thể gây cháy. Khoảng cách tối thiểu liên quan đến độ dày của vật liệu.

Ngoài ra, một rủi ro khác là mặc dù tia laser hoạt động tốt nhưng vật liệu sẽ bị vỡ vì sẽ có quá nhiều lực tác động lên một chi tiết mỏng. Khoảng cách tối thiểu giữa hai đường cắt khác nhau tùy thuộc vào vật liệu, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã được đội ngũ kỹ thuật của EMC hướng dẫn cắt bằng laser.

7. Các yếu tố cần thiết về lắp ráp

Công nghệ cắt Laser cho phép tạo ra các giải pháp thiết kế thực sự tuyệt vời như các cụm lắp ráp. Như chúng tôi đã nói, bạn phải xem xét vết cắt. Có một số giải pháp thiết kế khi nói đến việc tạo ra các cụm.

Điểm giao

Nếu bạn định kết nối các bộ phận cắt bằng laser của mình như xếp hình, chúng tôi khuyên bạn nên thêm các nút. Các nút là những va chạm nhỏ cho phép ma sát tốt hơn giữa các phần kết nối và chúng di chuyển ứng suất của việc kết nối hai phần thay vì nó tập trung vào toàn bộ bề mặt của khe.

Chỉnh sửa phần cuối của vị trí

Kinh nghiệm thiết kế file cắt laser
Kinh nghiệm thiết kế file cắt laser

Các cạnh sắc không phải là giải pháp tốt nhất để kết nối các bộ phận, đặc biệt là ở các góc của khe. Chúng tạo ra những điểm yếu và có thể phá vỡ dễ dàng hơn. Bạn có thể thêm một lỗ ở góc của mỗi góc nhọn. Nó cho phép phân bố ứng suất trên lỗ thay vì tại một điểm của cạnh.

8. Cắt và khắc văn bản bằng laser

Cắt và khắc văn bản bằng laser là một kỹ thuật rất phổ biến để nâng cao dự án của bạn. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn quan trọng cần lưu ý. Trước hết, bạn phải đảm bảo rằng bạn biến văn bản thành đường dẫn. Máy cắt laser không thể đọc văn bản, máy cần một đường dẫn để theo dõi.

Nâng cao hiệu quả sản xuất của bạn với máy cắt laser

Hy vọng rằng với 8 mẹo chuyên nghiệp khi thiết kế file để cắt laser của chúng tôi, bạn có thể bắt đầu cắt laser ngay từ bây giờ! Có một số nguyên tắc thiết kế nhất định bạn cần ghi nhớ, nhưng bạn có thể thấy việc cắt laser có lợi như thế nào đối với hoạt động sản xuất của bạn. Quá trình này có độ chính xác cao và đáng tin cậy. Bạn chắc chắn có thể lặp lại các kết quả giống nhau nhiều lần. Tốc độ cắt laser cũng rất nhanh chóng, do đó nó sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất của bạn và giảm chi phí.

EMC là đơn vị tiên phong về công nghệ CNC Laser Fiber và CNC Plasma. Ngoài ra EMC cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, sản xuất thành công dòng máy cắt laser fiber công suất cao: từ 12.000W ~ 30.000W, theo công nghệ châu Âu tân tiến. Quý khách vui lòng gọi hotline 0986.968.695 để EMC tư vấn và báo giá máy cắt laser phù hợp nhất với nhu cầu!

Chi nhánh Hà Nội: Số 3, Liền kề 27, Khu đô thị mới Vân Canh, Phố Trịnh Văn Bô, Hoài Đức, Hà Nội

Chi nhánh Sài Gòn: 515 Nguyễn Xiển, Phường Long Thạnh Mỹ, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Địa chỉ nhà máy sản xuất máy cắt laser tại Việt Nam: Lô 29A KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Chat hỗ trợ
Chat ngay