Máy nén khí là một bộ phận đắt tiền và không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của hầu hết các cơ sở sản xuất, trong đó phải kể đến ngành gia công cơ khí, dùng khí nén cao áp cho máy cắt laser. Máy nén khí có ưu điểm là hoạt động bền bỉ, có thể làm việc liên tục 24/24 mà không cần thời gian nghỉ, chỉ cần bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên cũng giống như bất kỳ các loại thiết bị máy móc khác, đôi khi trong quá trình máy hoạt động cũng sẽ có thể gặp 1 số vấn đề. Khi máy nén khí của bạn dừng hoạt động, sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sản xuất, đồng nghĩa với việc giảm lợi nhuận. Dưới đây là 4 sự cố của máy nén khí phổ biến nhất mà nhiều người có thể thường xuyên gặp phải tại cơ sở sản xuất của mình, và các giải pháp khắc phục.

Máy nén khí hoạt động như thế nào?
Máy nén khí hoạt động như thế nào?

1. Máy nén liên tục bị rò rỉ khí

Nếu máy nén khí của bạn bị rò rỉ khí, đó là một vấn đề. Rò rỉ khí là nguyên nhân hàng đầu của việc sử dụng năng lượng quá mức và điều đó cũng có nghĩa là máy nén của bạn không thể hoạt động bình thường. Bạn sẽ biết máy nén khí của mình đang bị rò rỉ khi tắt máy và thấy đồng hồ áp suất cho biết áp suất giảm. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với việc máy nén khí không thể tắt và dừng hoạt động, vì nó bù đắp cho sự mất áp suất nhất quán.

Để giải quyết tình trạng rò rỉ khí liên tục, bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ và khắc phục. Cách tốt nhất để tìm nguyên nhân rò rỉ khí trong hệ thống khí nén của bạn là:

 • Lắng nghe tiếng rò rỉ khí: Khi máy nén khí của bạn đang chạy, hãy đi dạo quanh xưởng sản xuất của bạn. Bất kỳ âm thanh rít nào bạn nghe thấy đều là dấu hiệu của sự rò rỉ khí. Các điểm kết nối là một thủ phạm phổ biến, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chỗ rò rỉ dọc theo đường ống.
 • Tìm chỗ rò rỉ khí: Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe tiếng rò rỉ khí, hãy dành vài phút để thoa xà phòng lỏng vào các đầu nối, bộ ghép nối và công tắc áp suất, trong khi máy nén khí đã được rút phích cắm. Khi bắt đầu lại, hãy để ý kỹ xem bạn có thấy bong bóng hình thành không. Những bong bóng đó chỉ ra một sự rò rỉ.

Nếu cả hai phương pháp này đều không phát hiện được rò rỉ khí, hãy kiểm tra van một chiều của bình khí. Nếu nó không khóa hoàn toàn, nó có thể là nguyên nhân khiến bạn bị giảm áp suất. Kiểm tra van một chiều của bình khí – nó có thể cần được làm sạch hoặc thay thế.

Khi bạn đã xác định được nguồn rò rỉ của máy nén khí, hãy thực hiện các biện pháp để khắc phục nó.

2. Máy nén khí không khởi động

Trong khi vấn đề máy nén khí thường xuyên bị rò rỉ khí đa phần là do máy nén khí hoạt động liên tục, nhưng một vấn đề phổ biến khác mà có thể nhiều người hay gặp phải đó là không thể khởi động máy nén khí. Có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra, vì vậy, dễ dàng nhất để xem qua danh sách khắc phục sự cố này từ cách khắc phục đơn giản nhất đến khó nhất.

 • Không có điện: Đảm bảo rằng máy nén khí đã được cắm và bật nguồn. Nếu nó vẫn không hoạt động, hãy thử nhấn nút lại.
 • Dầu thấp: Thật dễ dàng để quên thay dầu cho máy nén khí, nhưng kết quả có thể rất ấn tượng. (Đó là lý do tại sao EMC luôn quan tâm tới lịch trình bảo dưỡng thường xuyên đối với các khách hàng khi mua máy cắt laser EMC). Nếu máy nén khí của bạn không khởi động và nguồn điện không phải là vấn đề, hãy kiểm tra và thay dầu.
 • Công tắc nguồn bị lỗi: Nếu máy nén khí của bạn không bật, có thể có sự cố với chính công tắc nguồn. Một điều chỉnh đơn giản đối với công tắc áp suất sẽ có thể khắc phục bất kỳ sự thiếu tiếp xúc nào giữa công tắc áp suất và mạch điện bên trong.
 • Vấn đề áp suất: Máy nén khí của bạn cũng sẽ không bật nếu áp suất bình chứa quá thấp so với áp suất cắt. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách điều chỉnh công tắc áp suất hoặc thay thế nó bằng một công tắc có PSI cắt thấp hơn.

3. Máy nén khí quá ồn

Máy nén khí, tùy thuộc vào loại bạn có, vốn dĩ là loại máy gây ra tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy máy nén khí của mình phát ra nhiều tiếng ồn hơn bình thường, hãy nhớ rằng đây là sự cố phổ biến mà bạn có thể khắc phục được. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến máy nén khí của bạn phát ra tiếng ồn quá mức và cách khắc phục:

 • Các bộ phận rời: Bất kỳ thành phần lỏng lẻo nào trong máy nén khí của bạn sẽ góp phần gây ra tiếng ồn lớn hơn trong quá trình hoạt động. Hãy dành một phút để siết chặt bất kỳ bộ phận lỏng lẻo nào như ròng rọc, bánh đà, dây đai, bộ phận bảo vệ đai, bộ làm mát, kẹp hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác. Sau đó, kiểm tra xem tiếng ồn đã biến mất chưa.
 • Pít tông va vào tấm van: Nếu piston của máy nén khí chạm vào tấm van, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng ồn. Lấy đầu xi lanh ra và kiểm tra xem có cặn bẩn hoặc mảnh vụn nào trên piston không. Sau khi đã sạch, hãy thay miếng đệm và gắn lại đầu.
 • Các vấn đề về cacte: Cácte là một thủ phạm phổ biến khác gây ra tiếng ồn cho máy. Kiểm tra cácte. Nó có trông cũ và sờn không? Thay dầu hoặc vòng bi có thể hữu ích, hoặc có thể đã đến lúc thay cacte hoàn toàn.
 • Gắn sàn không đúng cách: Nếu máy nén khí của bạn không được lắp đúng cách và chặt vào sàn, nó sẽ tạo ra mọi loại tiếng ồn. Kiểm tra xem các tấm đệm rung đang bị thời tiết như thế nào. Nếu chúng bị mòn, hãy thay thế chúng. Vặn chặt các bu lông trên máy nén để đảm bảo nó được gắn chặt vào sàn và không thể di chuyển xung quanh.

4. Quá nhiều dầu trong khí xả của máy nén

Đây là một sự cố máy nén khí phổ biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất hàng ngày của bạn. Khi quá nhiều dầu được tạo bọt khí do máy nén xả ra, nó có thể làm hỏng các dụng cụ và phụ kiện khí nén, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản xuất của bạn. May mắn thay, đây là một vấn đề phổ biến và dễ dàng giải quyết. Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể có quá nhiều dầu trong khí xả của máy nén khí:

 • Bộ lọc khí bị mòn: Khi bộ lọc khí nạp bị mòn, chúng có thể hạn chế lượng khí nạp của máy nén, gây ra hiện tượng xả dầu. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đơn giản là làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc nạp.
 • Các vòng piston bị mòn: Các vòng piston nên được thay thế định kỳ. Nếu không, chúng có thể gây ra một loạt vấn đề, một trong số đó là dầu trong khí xả của máy nén khí của bạn. Thay các vòng piston đó để khắc phục sự cố.
 • Bình dầu đầy: Nếu có quá nhiều dầu trong máy nén của bạn, một số dầu có thể ngấm vào ống xả. Không bao giờ đổ đầy bình dầu của bạn quá vạch “đầy” hiển thị trên đồng hồ đo. Nếu đây là vấn đề, chỉ cần giảm mức dầu đến vạch “đầy” đó.
 • Độ nhớt của dầu sai: Độ nhớt của dầu máy nén khí của bạn phải phù hợp với các yêu cầu của máy nén khí của bạn. Nếu không, nó sẽ kết thúc trong khí xả của máy nén của bạn. Nếu đây là vấn đề, hãy đổ hết sạch bình dầu và đổ đầy dầu khác có độ nhớt thích hợp.
 • Các vòng piston ngược: Vòng piston lộn ngược cho thấy trục khuỷu đang bắt đầu quay. Chúng cũng góp phần tiết dầu. Kiểm tra các vòng piston. Nếu chúng bị đảo ngược, có lẽ đã đến lúc thay trục khuỷu.

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ có thể tự khắc phục một cách nhanh chóng những sự cố phổ biến này, và thường xuyên kiểm tra, bảo trì để sớm phát hiện và hạn chế được những sự cố có thể xảy ra trong tương lai.

So với các ngành công nghiệp khác thì máy nén khí sử dụng cho máy cắt laser có những yêu cầu và đòi hỏi nghiêm ngặt hơn. Nếu bạn có những thắc mắc về máy nén khí dùng cho máy cắt laser hãy liên hệ với EMC để có những tư vấn lựa chọn công suất và giải pháp máy nén khí phù hợp. Hotline: 0986.968.695

Chat hỗ trợ
Chat ngay