Cắt laser là một phương pháp gia công có độ chính xác cao và nó có thể gia công nhiều loại vật liệu khác nhau với độ chính xác và hiệu quả cao. Nó cho thấy những ưu điểm rõ ràng so với các phương pháp cắt cơ khí truyền thống. Bạn đang có khách hàng cần cắt laser để làm một thứ gì đó nhưng cơ sở gia công cơ khí của bạn lại không có máy cắt laser? Nếu vậy, bạn sẽ chọn trả tiền cho một dịch vụ cắt laser để giúp bạn hoàn thành nốt công việc, hay mua máy cắt laser và tự làm? Mỗi một trong hai lựa chọn này đều có ưu điểm và nhược điểm. Một mặt, việc tìm thuê dịch vụ cắt laser sẽ tiết kiệm thời gian, công sức nhưng chi phí gia công cao; Mặt khác, nếu bạn mua máy cắt laser, nó sẽ thuận tiện cho công việc nhưng nó đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu và kỹ năng cắt laser cơ bản. Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích vấn đề mà bạn đang gặp phải và tìm ra giải pháp tốt nhất.

DỊCH VỤ CẮT LASER

Dịch vụ cắt laser được cung cấp bởi các cá nhân hoặc công ty sở hữu máy cắt laser. Họ cắt laser các mặt hàng theo yêu cầu của khách hàng và tính phí nhất định. Khi mọi người có nhu cầu gia công gấp rút hoặc không có đủ tiền để mua một máy cắt laser, việc lựa chọn loại hình dịch vụ này là một giải pháp thay thế tốt. Ngày nay, khi những ưu điểm của cắt laser ngày càng trở nên rõ ràng thì nhu cầu cắt laser ngày càng tăng nhanh. Do đó, nhiều chủ sở hữu máy cắt laser cung cấp dịch vụ cắt laser trả phí cho người khác. Có thể kể đến một số ví dụ như dịch vụ cắt laser kim loại, dịch vụ gia công cắt laser kim loại tấm, dịch vụ cắt laser hoa văn họa tiết trang trí,… Tuy nhiên, không phải dịch vụ nào cũng đáng tin cậy. Chất lượng xử lý khác nhau và một số nhà cung cấp dịch vụ có thể tính các chi phí phát sinh cho bạn.

Ưu nhược điểm của dịch vụ cắt laser là gì?
Ưu nhược điểm của dịch vụ cắt laser là gì?

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cắt laser là gì?

Tiết kiệm thời gian xử lý.

Đi thuê cắt laser có thể giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian ngắn. Nếu thời hạn của khách hàng đang đến gần, thì việc tìm kiếm một dịch vụ cắt laser chuyên nghiệp để hoàn thành công việc xử lý thay cho bạn là giải pháp nhanh nhất.

Tiết kiệm nhân lực.

Nếu bạn không biết cách thiết kế các mẫu, một số dịch vụ cắt laser cnc chuyên nghiệp có thể hỗ trợ thiết kế hoặc tạo mẫu cho bạn. Hơn nữa, một số vật liệu (chẳng hạn như tấm kim loại dày hoặc ống kim loại) rất khó để tự gia công, vì vậy việc tìm kiếm một dịch vụ cắt laser có kinh nghiệm có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí mua máy cắt laser.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu cắt laser tạm thời thì việc lựa chọn dịch vụ gia công cắt laser có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua máy cắt laser.

Nhược điểm của việc sử dụng dịch vụ cắt laser là gì?

Chi phí thuê cắt có thể bị đội giá lên nhiều lần

Mặc dù việc tìm kiếm dịch vụ cắt laser giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua máy cắt laser, nhưng bạn cần phải trả một khoản phí gia công nhất định và các khoản phí khác cho đơn vị cung cấp dịch vụ cắt laser. Giá cả chủ yếu được xác định bởi thời gian xử lý của máy. Chi phí thuê cắt laser trung bình thường dao động từ 4.000VNĐ đến 54.000VNĐ hoặc thậm chí cao hơn, tùy thuộc vào độ dày vật liệu. Đôi khi có một khoản phụ phí cho mỗi lỗ mồi. Ngoài ra, nếu mặt hàng của bạn khó cắt, chi phí sẽ cao hơn nhiều. Đối với một số dịch vụ cắt laser còn tính chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển… Và một số dịch vụ không chuyên nghiệp sẽ tính thêm chi phí nhưng bạn không biết tại sao lại cần những khoản phí đó.

Chất lượng gia công không đồng đều.

Hiện nay có vô số cá nhân, công ty cung cấp dịch vụ cắt laser trong khi chất lượng gia công không đồng đều. Chất lượng gia công phụ thuộc vào vật liệu gia công, hiệu suất của máy cắt laser và trình độ của người vận hành. Khi bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ cắt laser, hãy nhớ kiểm tra kinh nghiệm gia công của họ, loại máy cắt laser mà họ đang sử dụng, và đề xuất thực hiện cắt mẫu để biết hiệu quả cắt thực tế.

Không đảm bảo thời gian.

Sau khi bạn đặt hàng cắt laser, bạn sẽ phải chờ đợi vài ngày để có được thành phẩm. Và một khoản phí bổ sung thường được tính nếu bạn có yêu cầu xử lý gấp. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn một dịch vụ cắt laser, hãy chắc chắn biết chính xác thời gian hoàn thành và đảm bảo nó sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn.

Làm chậm việc hoàn vốn.

Đối với những người muốn kinh doanh bằng cách bán các sản phẩm cắt laser, việc dựa vào dịch vụ cắt laser sẽ làm giảm lợi nhuận của họ. Về lâu dài, việc lựa chọn dịch vụ cắt laser sẽ khiến việc thu hồi vốn bị chậm lại.

Bị phụ thuộc hoàn toàn.

Một khi trường hợp khẩn cấp xảy ra và khiến nhà cung cấp dịch vụ cắt laser phải dừng dịch vụ, thì ngay lập tức hoạt động kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và bạn phải dành thời gian tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy khác. Ngoài ra có thể kể đến như các sai sót không được phát hiện và khắc phục kịp thời dẫn tới sai hỏng hàng loạt. Công việc bị ngắt quãng liên tục do các đơn vị cắt laser phải tính toán, chờ đợi lắp ghép các đơn hàng để tranh thủ nhân lực, vận chuyển,… nên thời gian bị kéo dài. Dễ nhầm lẫn sai sót do thiết kế – kỹ thuật – sản xuất không có sự phối hợp trực tiếp và kiểm tra chéo trong từng khâu.

MUA MÁY CẮT LASER

Lựa chọn dịch vụ cắt laser cũng giống như bạn thuê một ngôi nhà. Nó có thể cung cấp cho bạn sự tiện lợi tạm thời. Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn vốn thấp và bạn phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, nhiều người chọn mua máy cắt laser để phục vụ cho nhu cầu gia công của bản thân và chủ động hơn trong công việc. Mặc dù họ cần phải bỏ ra một số tiền nhất định để mua máy cắt laser nhưng việc sở hữu một chiếc máy cắt laser có rất nhiều ưu điểm.

Máy cắt laser EMC Cắt lỗ sàng 22192 lỗ - Inox 8mm lỗ 3mm
Máy cắt laser EMC Cắt lỗ sàng 22192 lỗ – Inox 8mm lỗ 3mm

Ưu điểm khi mua máy cắt laser là gì?

Tạo điều kiện thuận lợi cho công việc.

Nếu bạn mua máy cắt laser, bạn không cần phải chờ đợi và có thể cắt laser trực tiếp bất kỳ mặt hàng nào. Và không có giới hạn về thời gian xử lý. Điều này có thể làm cho công việc của bạn tự do và linh hoạt hơn.

Tiết kiệm chi phí

Với việc sở hữu một chiếc máy laser, bạn không cần phải trả một khoản phí gia công cao cho dịch vụ gia công cắt laser. Và do đó chi phí sẽ được giảm đi rất nhiều.

Tăng tốc độ thu hồi vốn đầu tư.

Nếu bạn mua máy cắt laser, bạn có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm hiệu quả hơn. Máy cắt laser có thể tăng tốc độ thu hồi vốn đầu tư ban đầu của bạn. Máy cắt laser có thể xử lý các vật liệu khác nhau và có nhiều ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực công nghệ cắt bằng tia Laser.

Nâng cao kỹ năng cắt laser và tăng kinh nghiệm xử lý.

Nếu bạn mong muốn học một số kỹ năng cắt laser, thì việc tiếp tục luyện tập là người thầy tốt nhất của bạn. Mua máy cắt laser sẽ thuận tiện hơn cho việc tự thực hành. Bạn có thể thử các kiểu xử lý laser khác nhau và tạo các vật thể cắt laser khác nhau. Trải nghiệm cắt laser có thể giúp mở mang đầu óc và mở rộng kiến ​​thức xử lý của bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem cắt laser như một sở thích lâu dài. Nếu bạn mua máy cắt laser và không ngừng khám phá nó, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bất ngờ và giúp bạn tăng thêm kiến ​​thức.

Nhược điểm khi mua máy cắt laser là gì?

Cần vốn đầu tư ban đầu.

Bạn cần một khoản đầu tư ban đầu để mua máy cắt laser. Giá của một máy cắt laser có sự khác nhau. Nếu bạn là một đơn vị gia công cơ khí có quy mô vừa và nhỏ. Công việc chủ yếu là cắt các chi tiết như hoa văn sắt mỹ thuật, quảng cáo hoặc chi tiết máy đòi hỏi độ chính xác gia công cao và năng suất vừa phải… thì máy cắt laser EMC-1530 BASIC với mức giá rất bình dân là quá đủ. Nếu bạn cần một máy cắt laser khổ lớn để gia công hàng loạt vật liệu kim loại, thì một máy cắt laser fiber như EMC-2060HPM là phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Máy cắt laser EMC Basic - dòng máy cắt laser kinh tế
Máy cắt laser EMC Basic – dòng máy cắt laser kinh tế

Yêu cầu đủ không gian để đặt máy.

Chắc chắn rằng nếu bạn muốn mua máy cắt laser để sử dụng cho riêng mình, bạn cần chuẩn bị đủ không gian để đặt máy. Kích thước của máy phụ thuộc vào mức độ lớn của vật liệu bạn cần xử lý.

Cần có kiến ​​thức vận hành cơ bản.

Máy cắt laser là một máy tự động và tia laser rất nguy hiểm. Việc vận hành không đúng cách có thể gây thương tích cho người vân hành và làm hỏng máy. Vì vậy, việc nắm rõ các kiến ​​thức vận hành cơ bản và các mẹo bảo dưỡng máy là cần thiết. Trước khi vận hành máy, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện để sử dụng và trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết.

TỰ HỎI BẢN THÂN SÁU CÂU HỎI ĐỂ TÌM RA GIẢI PHÁP PHÙ HỢP

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm của việc thuê dịch vụ cắt laser hay chọn mua máy cắt laser. Vậy, làm thế nào để đưa ra quyết định cuối cùng và giải pháp nào phù hợp với bạn? Bạn có thể tự hỏi mình 6 câu hỏi sau:

1. Nhu cầu cắt laser của tôi ở mức độ nào?

  • Chỉ cần cắt laser tạm thời:

Nếu bạn chỉ có nhu cầu cắt laser tạm thời thì việc lựa chọn dịch vụ cắt laser là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Và nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bạn.

  • Cần cắt laser thường xuyên:

Nếu bạn là một người đam mê trong lĩnh vực gia công cơ khí và thường xuyên cần cắt laser để làm ra những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt, hoặc bạn đã có 1 lượng khách hàng nhất định và thường phải đi thuê gia công ngoài. Bạn có thể xác định xem mình có cần mua máy cắt laser hay không theo chi phí gia công của dịch vụ cắt laser. Nếu chi phí gia công cao, bạn có thể mạnh dạn đầu tư một chiếc máy cắt laser dòng kinh tế với số vốn đầu tư không quá cao. Máy cắt laser Fiber EMC-1530 Basic là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó có kích thước nhỏ gọn và rất dễ vận hành. Bạn có thể nhấp vào link: https://hancatemc.com/may-cat-cnc-laser-fiber-emc-1530-basic.html để biết thêm chi tiết.

2. Tôi cần bao nhiêu vật liệu để cắt?

Số lượng vật liệu nhỏ: Nếu bạn chỉ cần cắt một lượng vật liệu nhỏ, thì việc lựa chọn dịch vụ cắt laser chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn là mua máy cắt laser.
Số lượng vật liệu lớn: Nếu bạn cần sản xuất hàng loạt thứ gì đó, bạn có thể quyết định chọn dịch vụ hoặc mua máy cắt laser dựa trên mức độ phức tạp trong quá trình xử lý vật liệu của bạn. Ví dụ, nếu vật liệu của bạn cần gia công phức tạp, chi phí dịch vụ cắt laser rất cao, thì bạn nên mua máy và tự gia công. Nếu việc gia công vật liệu đơn giản thì tìm dịch vụ cắt laser với báo giá phù hợp hoặc mua máy cắt laser về tự gia công đều là những giải pháp khả thi.

3. Loại vật liệu tôi cần cắt là gì?

Vật liệu phi kim loại và tấm kim loại mỏng: Việc gia công các vật liệu phi kim loại thường sử dụng máy cắt laser CO2. Đối với các dịch vụ cắt laser phi kim loại thì giá thành gia công phải chăng. Ngoài ra, chi phí để mua một máy cắt laser CO2 là không đắt đối với hầu hết mọi người. Bạn có thể quyết định chọn dịch vụ cắt laser hay mua máy cắt laser tùy theo kế hoạch lâu dài của mình.
Kim loại dày: Máy cắt laser fiber là loại máy lý tưởng để gia công các kim loại dày. Nếu bạn cần gia công những vật liệu kim loại dày thì giá thành gia công của dịch vụ cắt laser kim loại cao, đồng thời chi phí mua máy cắt laser fiber cũng cao. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn theo ngân sách hiện có của mình. Bên dưới là máy cắt laser cắt kim loại EMC-2060HPM được sản xuất tại Việt Nam với các linh kiện hàng đầu thế giới và có hiệu suất cắt tuyệt vời. Nếu bạn muốn mua một máy cắt laser fiber, chiếc máy này có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Máy cắt laser công suất cao EMC-2060HPM
Máy cắt laser công suất cao EMC-2060HPM

4. Tôi muốn đạt được độ chính xác như thế nào?

Không có yêu cầu khắt khe về độ chính xác khi cắt: Nếu bạn không có yêu cầu khắt khe về độ chính xác khi cắt, bạn có thể tìm kiếm dịch vụ cắt laser phù hợp hoặc mua máy cắt laser giá rẻ và tự làm. Cả hai phương án đều khả thi.
Có yêu cầu cao về độ chính xác khi cắt: Nếu bạn có yêu cầu cao về độ chính xác khi cắt, bạn cần dành thời gian tìm kiếm một dịch vụ cắt laser đáng tin cậy. Yêu cầu kiểm tra cắt mẫu và kiểm tra hiệu quả cắt. Nếu khó tìm được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, bạn có thể bỏ ra một số tiền để mua một chiếc máy cắt laser mới có độ chính xác cao.

5. Tôi có đủ ngân sách để mua máy cắt laser không?

Có đủ ngân sách: Nếu bạn có đủ kinh phí và thường xuyên cần máy cắt laser để gia công một số mặt hàng thì nên mua máy cắt laser để tiện cho việc sử dụng của bản thân.
Không có đủ ngân sách: Nếu hiện tại bạn chưa có đủ kinh phí để mua một chiếc máy laser phù hợp thì có thể hợp tác với dịch vụ gia công cắt laser ngay từ bây giờ. Sau khi đã tích lũy đủ vốn, bạn có thể chọn mua máy cắt laser để hỗ trợ cho sự phát triển kinh doanh trong tương lai.

6. Cắt laser có dễ học đối với tôi không?

Khó học cắt laser: Nếu bạn cho rằng học cắt laser khó thì nên hợp tác với các dịch vụ cắt laser để đảm bảo gia công các mặt hàng của bạn kịp thời.
Quan tâm đến việc học cắt laser: Nếu bạn đang muốn học cắt laser, đừng vội mua một chiếc máy cắt laser. Bạn nên tìm hiểu về cắt laser qua nhà sản xuất hoặc các tài liệu hướng dẫn trên mạng. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với việc học cắt laser, bạn có thể mua một chiếc máy laser phù hợp với người mới bắt đầu. Ví dụ, EMC có rất nhiều dòng máy cắt laser với giao diện điều khiển đơn giản. Và những chiếc máy này rất dễ dàng cho người mới bắt đầu học và có thể thành thạo trong vài giờ.

Kết luận

Tóm lại, dịch vụ cắt laser rất tiện lợi và phù hợp với những yêu cầu cắt laser gấp hoặc những nhu cầu cắt laser tạm thời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn coi việc cắt laser như một khoản đầu tư lâu dài, thì việc mua một máy cắt laser sẽ tốt hơn. Bằng cách sở hữu một máy cắt laser, bạn có thể đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn và có đủ thời gian để thực hành các kỹ năng cắt laser của mình. Khi còn đang băn khoăn giữa việc tìm thuê dịch vụ cắt laser hay mua máy cắt laser, bạn có thể tham khảo bài viết này của EMC và tìm ra giải pháp phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

Chat hỗ trợ
Chat ngay