Máy cắt laser là một công cụ để cắt kim loại nói chung. Tuy nhiên có nhiều người vận hành máy cắt laser không đúng theo các bước hoạt động của nó, và một số có thể chỉ sử dụng máy cắt laser theo thói quen. Điều này chắc chắn sẽ có một số ảnh hưởng xấu đến việc sử dụng máy cắt laser. Sau đây, chúng tôi xin nhắc lại rằng muốn sử dụng máy cắt laser một cách an toàn thì bạn phải nắm rõ cấu tạo và các bước sử dụng của nó. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay thợ vận hành máy cnc lâu năm, vui lòng làm theo 26 bước cơ bản về cách sử dụng, vận hành máy cắt laser:

1. Chuẩn bị vật liệu cần cắt và cố định trên bàn làm việc.

2. Chỉnh các thông số tương ứng theo chất liệu và độ dày.

3. Chọn thấu kính và bép cắt tương ứng theo các thông số cắt, và kiểm tra xem chúng còn nguyên vẹn hay không.

4. Điều chỉnh đầu cắt đến tiêu điểm thích hợp.

5. Kiểm tra và điều chỉnh tâm bép cắt.

6. Hiệu chỉnh cảm biến đầu cắt.

7. Kiểm tra khí cắt, nhập lệnh bật khí phụ và quan sát xem nó có thể phun ra khỏi bép cắt tốt hay không.

8. Thử vật liệu, kiểm tra hồ sơ và điều chỉnh các thông số của quá trình cắt cho đến khi đạt yêu cầu sản xuất.

9. Lập chương trình cắt theo bản vẽ yêu cầu của phôi và nhập vào máy cắt laser cnc.

10. Di chuyển đầu cắt đến điểm bắt đầu cắt và nhấn “Bắt đầu” để thực hiện quy trình cắt.

11. Người vận hành không được rời khỏi máy trong quá trình cắt. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, hãy nhấn nhanh: “Đặt lại” hoặc: “Dừng khẩn cấp” để kết thúc hoạt động.

12. Khi cắt phôi đầu tiên, tạm dừng cắt để xem nó có đạt yêu cầu không.

13. Kiểm tra tốc độ dòng khí phụ khi cắt. Nếu gas không đủ, hãy thay thế nó kịp thời.

14. Người vận hành máy phải trải qua khóa đào tạo của EMC, quen thuộc với cấu trúc và hiệu suất của thiết bị, đồng thời nắm vững kiến ​​thức về hệ điều hành.

15. Cần hiểu rõ các vật liệu nào có thể được cắt bằng tia laser, không xử lý vật liệu khi chưa chắc chắn để tránh nguy cơ tiềm ẩn.

16. Mang thiết bị bảo hộ lao động theo yêu cầu, và đeo kính bảo hộ đáp ứng các yêu cầu khi ở gần tia laze.

17. Để bình chữa cháy trong tầm với, tắt tia laser hoặc đóng cửa bảo vệ khi không thực hiện quá trình cắt, và không đặt giấy, vải hoặc các vật liệu dễ cháy khác gần chùm tia laser.

18. Tuân thủ các quy tắc vận hành an toàn chung của máy cắt cnc. Khởi động máy laser theo đúng quy trình khởi động.

19. Giữ cho bàn máy laser và khu vực xung quanh ngăn nắp, không có vết dầu. Phôi, tấm, phế liệu được xếp chồng lên nhau.

20. Khi thiết bị đã được bật lên, người vận hành không được rời khỏi khu vực làm việc hoặc để người khác điều khiển máy cắt laser khi chưa được phép. Nếu thực sự cần thiết phải rời đi, hãy dừng máy hoặc tắt công tắc nguồn.

21. Khi phát hiện thấy bất thường trong quá trình xử lý, cần tạm dừng ngay công việc, khắc phục lỗi hoặc báo cáo với người quản lý kịp thời.

22. Tuân thủ các quy định về an toàn điện áp trong quá trình bảo trì. Bảo dưỡng hàng tuần hoặc sau 40 giờ vận hành, cứ 1000 giờ vận hành hoặc sáu tháng bảo dưỡng một lần, tuân theo các quy định và quy trình bảo dưỡng máy cắt laser.

23. Khi sử dụng bình gas, tránh làm dập dây hàn để tránh tai nạn rò rỉ. Việc sử dụng và vận chuyển bình gas cần tuân theo các quy định về giám sát bình gas. Cấm để bình khí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt. Khi mở van bình khí, người điều khiển phải đứng nghiêng về phía miệng bình.

24. Khi làm việc phải chú ý quan sát hoạt động của máy cắt laser, tránh để máy cắt ra khỏi phạm vi di chuyển hiệu quả.

25. Sau khi nhập chương trình phôi mới, phôi phải được chạy thử và kiểm tra trạng thái đang chạy của nó.

26. Sau khi bật máy, bạn nên khởi động máy bằng tay ở tốc độ thấp theo hướng X và Y, đồng thời kiểm tra xem có bất thường nào không.

Trên đây là các thao tác để hoàn thành toàn bộ quá trình cắt laser. Mặc dù chúng đều là những thứ rất cơ bản, nhưng vấn đề thường nằm ở những chi tiết nhỏ nhặt như vậy. Chúng tôi mong rằng mọi người sẽ kiểm tra cẩn thận mọi khía cạnh của công việc trong quá trình vận hành để sản xuất thực sự an toàn, hiệu quả.

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy cắt laser để bắt đầu kinh doanh gia công cơ khí. Vui lòng gọi ngay hotline 0986.968.695 để EMC tư vấn, báo giá dòng máy cắt phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Chat hỗ trợ
Chat ngay