Thấu kính máy laser là loại thấu kính hội tụ. Đây là một trong những phụ kiện quan trọng của các dòng máy laser fiber. Nó có tính năng giảm sự phản chiếu ánh sáng. Tia laser hiệu suất cao truyền qua thấu kính laser để chiếu đến bề mặt vật liệu. Thấu kính laser là phụ kiện quyết định khá nhiều đến chất lượng đường cắt.

Để có được đường cắt tốt, người vận hành cần biết cách cài đặt thông số cho máy laser. Tiêu cự của thấu kính cũng là một thông số quan trọng. Bài viết này sẽ giúp người vận hành biết cách điều chỉnh tiêu cự thấu kính laser để có mạch cắt chính xác và sắc nét hơn.

Thấu kính máy laser (Focus Lens)

Thấu kính máy laser – Focus Lens làm bằng vật liệu kẽm ZnSe với mặt tráng Ar. Lớp tráng Ar giúp giảm hoặc loại bỏ sự phản chiếu ánh sáng từ ống kính, lăng kính. Nó còn tăng tỷ lệ ánh sáng truyền qua, suy giảm hoặc loại bỏ ánh sáng đi chệch.

Ngoài ra có tỷ lệ hấp thụ năng lượng laser thấp, chịu đựng mật độ năng lượng laser cao. Thấu kính máy laser là một thành phần không thể thiếu trong máy cắt Laser, vì vậy rất cần được vệ sinh thường xuyên tránh bụi bẩn và khói làm suy giảm tia Laser.

Tiêu cự thấu kính máy laser ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt như thế nào
Thấu kính hội tụ laser ( Lens Focus)

Cách hoạt động của thấu kính hội tụ máy laser

Thấu kính hội tụ máy laser hoạt động như một kính lúp, giúp thu nhận và hội tụ ánh sáng tại một điểm. Chùm tia laser được phát ra từ nguồn laser, truyền đến đầu mỏ thông qua cáp quang. Tại đầu mỏ tia laser được khuếch đại và hội tụ tại một điểm. Điểm hội tụ này với kích nhỏ nhất và cường độ mạnh nhất nhằm xuyên thủng vật liệu cần cắt.

Thấu kính hội tụ được xác định bằng tiêu cự, là khoảng cách từ thấu kính đến điểm hội tụ. Các yếu tố quyết định đến hiệu quả cắt là: đường kính điểm lấy nét và độ sâu tiêu điểm. Độ sâu tiêu điểm là khoảng cách hiệu quả có thể đạt được đường cắt vừa ý. Nó được định nghĩa là khoảng cách mà diện tích của điểm lấy nét không tăng quá 50%. Đường kính và độ sâu tiêu điểm phụ thuộc vào đường kính chùm tia laser thô và tiêu cự của thấu kính laser.

Cách điều chỉnh thấu kính laser như thế nào để mạch cắt đẹp?

Máy cắt laser cắt được hầu hết kim loại như: Inox, thép đen, nhôm, đồng thau… Với mỗi loại kim loại và độ dày vật liệu khác nhau, thì cần tiêu điểm của chùm tia laser fiber sẽ được đặt ở những nơi khác nhau. Nguồn sáng ( Tia laser ) cố định, tiêu cự thấu kính hội tụ cũng là hằng số cố định. Để thay đổi tiêu điểm, thì cách duy nhất là phải thay đổi vị trí đặt của thấu kính. Khi thấu kính hội tụ đi xuống, tiêu điểm đi xuống. Ngược lại khi thấu kính hội tụ đi lên, tiêu điểm đi lên.

Đây thực sự là một cách để điều chỉnh lấy nét máy cắt laser kim loại sợi quang. Ống kính lấy nét di chuyển lên xuống để máy cắt laser sợi kim loại lấy nét. Máy cắt laser thường được điều chỉnh tiêu cự lấy nét bằng tay. Tuy nhiên hiện nay phương pháp điều chỉnh tiêu cự tự động được tích hợp trên máy cắt laser EMC.

Đối với điều chỉnh tiêu cự bằng tay, máy laser phải dừng hoạt động để người vận hành có thể điều chỉnh vị trí thấu kính. Với chức năng lấy nét tự động, máy cắt laser fiber sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh thấu kính lên xuống một cách tự động. Khi sử dụng phương pháp này thì hiệu quả của máy cắt laser sẽ được nâng cao hơn rất nhiều, có thể cải thiện đáng kể thời gian cắt vật liệu của máy để rút ngắn thời gian sản xuất.

Với máy cắt laser EMC được trang bị đầu cắt RayTools . Đầu cắt Raytools được trang bị 2 công nghệ Auto-Focus hoăc manual-Focus. Auto – focus tiêu điểm sẽ được tự động điều chỉnh trong quá trình cắt để đạt được hiệu quả cắt tốt nhất của các tấm kim loại có độ dày khác nhau.

Tiêu cự thấu kính máy laser
Tiêu cự thấu kính máy laser

Phương pháp lắp đặt thấu kính hội tụ

  • Đặt phim bảo vệ thấu kính hội tụ máy laser trong lòng bàn tay của bạn, mặt lồi của thấu kính hướng lên trên.
  • Lấy ống lấy nét và đặt cẩn thận vào tay nơi ống kính, bao phủ toàn bộ ống kính.
  • Xoay đồng thời tay trái và tay phải 180 độ theo chiều kim đồng hồ.
  • Sau khi thả ống kính, siết chặt đai ốc ống kính bằng thước thép nhỏ.
  • Lắp cốc phun khí vào ống lấy nét của máy cắt laser.

Các lưu ý đối với thấu kính lấy nét

  • Mặt lồi của thấu kính máy cắt laser hướng lên trên và không thể đảo ngược.
  • Không có vết ố hoặc dấu vân tay trên bề mặt gương.
  • Đưa thước thép vào khe cắm thẻ, xoay nhẹ để vặn chặt, mép thước thép không được chạm vào phần thấu kính.
  • Lắc nhẹ, ống kính sẽ không bị lỏng.

Hy vọng bài viết giúp bạn nhận biết được sợ ảnh hưởng của tiêu cự thấu kính đến chất lượng đường cắt.

Chat hỗ trợ
Chat ngay