Cắt laser kim loại là phương pháp gia công chất lượng cao hiện nay. Phương pháp gia công này thường được ứng dụng trên máy cắt laser fiber và laser co2. Hiện nay, để sở hữu một chiếc máy cắt laser để gia công cơ khí là một điều vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tăng hiệu quả cắt laser, để máy cắt laser hoạt động được tối đa công suất. Dù người vận hành luôn được đào tạo và nhắc nhỡ những lưu ý này khi vận hành máy cắt laser.

Dưới đây là 5 cách tăng hiệu quả cắt laser giúp máy laser fiber kim loại hoạt động hiệu quả hơn.

Kiểm tra bép cắt thấu kính

Thấu kính, kinh bảo vệ, bép cắt laser là các phụ kiện quyết định khá nhiều đến chất lượng đường cắt. Khi các bước setup đã hoàn thành bạn nên kiểm tra các phụ kiện cắt như thấu kính, bép cắt… Vì nếu thấu kính kém chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của đường cắt.

Đặc biệt với môi trường làm việc khắc nghiệt tại Việt Nam, bụi bẩn rất dễ bám vào kính bảo vệ. Chính vì thế trước khi cắt, bạn nên tháo bộ phận đầu cắt của máy ra để kiểm tra và vệ sinh tăm bông chuyên dụng. Kiểm tra bép cắt nếu bép đã hỏng cần thay thế để chất lượng tia được đảm bảo nhất.

Thiết lập các thông số cắt hợp lý

Máy cắt laser fiber cần được thay đổi thông số khi độ dày của tôn khác nhau. Vì người vận hành cần thiết lập các thông số cắt áp dụng theo các vật liệu và hình dạng khác nhau.  Họ cần phải nắm rõ các thông số và quy trình phù hợp với các vật liệu khác nhau.

Độ phù hợp giữa chế độ cắt laser càng cao thì chất lượng cắt càng tốt. Với mỗi loại vật liệu có độ cứng khác nhau thì người vận hành cần quan sát và thay thông số cắt, tốc độ cắt cho phù hợp để có chất lượng đường cắt tốt hơn.

cách tăng hiệu quả cắt laser giúp máy laser fiber kim loại hoạt động hiệu quả hơn.
Thiết lập thông số phù hợp giúp máy laser fiber kim loại hoạt động hiệu quả hơn.

Lựa chọn loại khí phù hợp

Với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ sử dụng các loại khí khác nhau. Thông thường máy cắt laser fiber sẽ sử dụng khí Oxy để cắt thép và khí Nitơ để cắt Inox. Việc lựa chọn loại khí phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí và cho chất lượng mạch cắt tốt hơn.

Ngoài ra người vận hành có thể sử dụng khí nén để cắt. Tuy nhiên phụ thuộc vào công suất nguồn laser và độ dày vật liệu để lựa chọn loại máy nén khí phù hợp. Đối với nguồn laser fiber công suất lớn từ 6kW trở lên có thể chỉ cần dùng máy nén khí trục vít áp 14-16 Bar là được. Nhưng đối với nguồn laser Fiber công suất từ 4kW trở xuống thì cần áp cao hơn do đó cần phải dùng hệ thống máy nén khí cao áp piston trực tiếp hoặc hệ thống tăng áp.

Đảm bảo môi trường làm việc

Nhiệt độ môi trường làm việc lý tưởng của máy cắt laser là từ 18 đến 30 độ C. Môi trường bụi bẩn và ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ hỏng hóc cao. Đối với môi trường đặc thù tại Việt Nam thì đối với các linh kiện như nguồn laser cần có phòng làm mát riêng biệt vừa để làm mát nguồn vừa có thể bảo vệ khỏi bụi bẩn.

Ngoài ra cần vệ sinh máy thường xuyên và nơi làm việc, để có một môi trường sạch sẽ nhất.

Môi trường làm việc giúp máy laser fiber kim loại hoạt động hiệu quả hơn.
Môi trường làm việc giúp máy laser fiber kim loại hoạt động hiệu quả hơn.

Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Bảo trì, bão dưỡng thường xuyên là một công việc không hề thừa. Sau một thời gian sử dụng, máy cắt laser cần được kiểm tra bảo trì và bão dưỡng định kỳ. Việc bảo trì bảo dưỡng giúp kịp thời phát hiện các lỗi tiềm ẩn có thể xảy ra. Bảo dưỡng lại các bộ phận giúp kịp thời thay thế các linh kiện bị mài mòn, giúp máy hoạt động trơn tru, tăng hiệu suất máy và giảm tỉ lệ hỏng hóc lớn.

Kết luận

Để máy cắt laser có thể hoạt động được tối da công suất thì những lưu ý trên sẽ giúp bạn tăng hiệu quả cắt của máy cắt laser kim loại. Ngoài ra việc lựa chọn được máy cắt laser chất lượng và nhà cung cấp đáng tin cậy là một điều đáng cân nhắc. Máy cắt laser EMC luôn là sự lựa chọn hoàn hảo khi được kiểm chứng bởi các doanh nghiệp uy tín như: Tập đoàn Sunhouse, Tập đoàn PTSC…

 

Chat hỗ trợ
Chat ngay