Với việc cắt laser kim loại, chất lượng đường cắt là yếu tố tiên quyết để khách hàng có lựa chọn mình là đơn vị gia công hay không. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser kim loại của máy cắt laser fiber.

Ngoài bản thân vật liệu gia công, chúng chủ yếu là đặc tính chùm tia laser, công suất nguồn laser, tốc độ cắt, loại bép cắt và chiều cao bép cắt, vị trí lấy nét, loại khí phụ và áp suất.

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser kim loại của máy laser fiber
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser kim loại của máy laser fiber

6 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt kim loại của máy cắt laser fiber bao gồm

1. Công suất nguồn laser

Công suất nguồn laser yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cắt laser. Công suất nguồn laser càng cao, độ dày của vật liệu có thể cắt càng dày. Công suất nguồn laser có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cắt kim loại. Một nguồn laser có công suất cao sẽ tạo ra một tia laser mạnh hơn, có thể cắt nhanh hơn và sâu hơn các vật liệu kim loại nhẹ.

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét việc sử dụng công suất cao có ảnh hưởng đến chính xác cắt hay không. Nếu công suất quá cao, có thể dẫn đến việc quá nhiệt hoặc tổn thất chất lượng cắt. Vì vậy, cần phải tìm kiếm mức công suất phù hợp với từng loại kim loại để đạt được chất lượng cắt tốt nhất.

2. Độ dày vật liệu cắt laser

Độ dày của vật liệu cũng là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng cắt kim loại bằng laser. Vật liệu dày hơn sẽ yêu cầu một tia laser mạnh hơn để cắt, và có thể tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành cắt. Với công suất nguồn laser thấp mà cắt các tấm tôn dày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt rất nhiều.

3. Tốc độ cắt của máy cắt laser

Tốc độ cắt của máy cắt laser cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser. Tốc độ cắt quá nhanh, làm tia laser không thể xuyên thủng, hoặc không đủ thời gian đển thổi xỉ làm cho mạch cắt bị gằn và bám nhiều xỉ ở bề mặt dưới vật liệu. Tốc độ cắt quá chậm có thể giảm hiệu suất, làm cháy vật liệu và làm mở rộng mạch cắt quá mực. Vì vậy, tốc độ cắt phải được chọn phù hợp với vật liệu và độ dày của vật liệu để đạt được chất lượng cắt tốt nhất.

4. Bép cắt, thấu kính laser

Lựa chọn bép cắt và thấu kính laser chất lượng sẽ giúp tăng hiệu quả và chất lượng đường cắt hơn.Vì nếu thấu kính kém chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của đường cắt. Đặc biệt với môi trường làm việc khắc nghiệt tại Việt Nam, bụi bẩn rất dễ bám vào kính bảo vệ. Chính vì thế trước khi cắt, bạn nên tháo bộ phận đầu cắt của máy ra để kiểm tra và vệ sinh tăm bông chuyên dụng. Kiểm tra bép cắt nếu bép đã hỏng cần thay thế để chất lượng tia được đảm bảo nhất.

Thấu kính máy laser ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt như thế nào

5. Khí cắt

Lựa chọn khí cắt phù hợp cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của kim loại cắt bằng máy cắt laser. Các loại khí được dùng cho cắt kim loại bằng máy cắt laser hiện nay như: Khí Oxy, Ni tơ, khí nén…

Khí Oxy: Thường được sử dụng để cắt sắt (thép carbon). Vì ở nhiệt độ cao (do tia laser tạo ra) khí oxy sẽ phản ứng với thành phần carbon trong sắt giúp tăng nhiệt độ hơn nữa nên chỉ cần một áp suất khí O2 nhỏ (dưới 1 bar) là đã có thể tạo thành đường cắt đẹp trên thép carbon. Không dùng Oxy để cắt Inox vì sẽ làm cháy và đen mạch cắt của Inox.

Khí Nitơ: Thường được dùng để cắt Inox với Ni tơ tính khiết. Nếu khí Ni tơ không đủ độ tinh khiết sẽ làm mạch cắt bị ố vàng. Có thể dùng khí nitơ để cắt thép carbon mỏng với tốc độ cao hơn và chất lượng đường cắt tốt hơn so với dùng khí oxy nhưng do chi phí khí nitơ khá cao nên ít khi được sử dụng trong cắt thép carbon.

Khí nén: Khí cắt kim loại bằng laser fiber phương pháp cắt bằng khí nén giúp tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên cần lựa chọn máy nén khí cần yêu cầu rất cao như: Công suất, được trang bị sấy khí, lọc dầu, lọc khí, tách áp…

 6. Ảnh hưởng của độ dài tiêu cự đến chất lượng cắt laser kim loại

Độ dài tiêu cự cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser kim loại trên máy cắt laser. Độ dài tiêu cự quá ngắn có thể dẫn đến sức đốt yếu, trong khi độ dài tiêu cự quá dài có thể làm giảm hiệu suất cắt và tăng nhiệt độ. Vì vậy, độ dài tiêu cự phải được chọn một cách khoa học để đạt được chất lượng cắt tốt nhất.

Các yếu tố đánh giá chất lượng cắt laser

Độ chính xác cắt: Độ chính xác cắt quyết định việc cắt đối tượng theo kích thước và hình dạng yêu cầu. Sai số càng nhỏ chất lượng sản phẩm càng cao.

Độ mịn của mạch cắt cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm cắt bằng tia laser. Mạch cắt càng mịn chất lượng sản phẩm càng cao

Độ đồng nhất màu sắc tại mạch cắt.

Độ đồng nhất độ dày: Độ đồng nhất độ dày biểu thị việc giữ nền trạng thái độ dày đồng nhất trên toàn bộ bề mặt sản phẩm.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser của máy cắt laser fiber. Tuy nhiên, lựa chọn được đơn vị cung cấp máy cắt laser chất lượng là bạn đã đặt niềm tin vào đơn vị đó đảm bảo các yếu tố trên. EMC là một đơn vị cung cấp máy cắt laser có kinh nghiệm 13 năm trên thị trường với hàng trăm đơn vị tin tưởng.

Mọi nhu cầu về máy cắt laser cnc vui lòng liên hệ chúng tôi:

Hotline: 0986 968 695

Số 3, LK 27, Khu ĐTM Vân Canh, Phố Trịnh Văn Bô, Hoài Đức, Hà Nội

Chat hỗ trợ
Chat ngay