Như chúng ta đã biết, tia laser có trong máy cắt CNC Laser thường được sử dụng để cắt các tấm kim loại. Một số vật vậy liệu kim loại phổ biến như: thép mềm, thép không gỉ, nhôm tấm. Khi sử dụng phương pháp cắt laser mang lại độ chính xác cao; chất lượng cắt tuyệt vời, có độ rộng vết cắt rất nhỏ và vùng ảnh hưởng bởi nhiệt rất nhỏ. Thậm chí có thể cắt các hình dạng rất phức tạp hay hình dạng có nhiều lỗ nhỏ

Tia laser có nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xả kích thích của bức xạ. Nhưng tại sao ánh sáng có thể cắt xuyên qua những vật liệu kim loại? Để giải đáp câu hỏi này, mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của tia laser có trong máy cắt laser

nguyen ly hoat dong cua may cat laser

Chùm tia laser là một cột ánh sáng cường độ cao có bước sóng đơn hoặc màu. Các thấu kính đặc biệt hoặc các gương cong sẽ đảm nhiệm việc hội tụ chùm tia laze; quá trình này xảy ra ở phần đầu máy cắt laser.

Tia laser phải được hội tụ một cách chính xác sao cho hình dạng của điểm hội tụ và mật độ nhiệt tại điểm đó là hình tròn hoàn toàn và nhất quán, và được tập hợp ở trong phần vòi phun.

Tập trung một chùm tia lớn xuống một điểm chính xác, mật độ nhiệt tại điểm đó là cực lớn. Ta có thể tưởng tượng đến việc sử dụng kính lúp để tập trung các tia sáng mặt trời vào một chiếc lá và nghĩ làm sao nó có thể tạo ra lửa cháy được chiếc lá đó.

Và bây giờ đối với máy cắt laser ta tập trung một nguồn năng lượng lên tới vài kW vào một điểm duy nhất thì bạn có thể tưởng tượng được rằng mức độ nóng tại điểm đó sẽ lớn như thế nào.

may cat cnc laser

Khi máy cắt CNC Laser hoạt động, đầu cắt laser sẽ di chuyển trên tấm kim loại trong vùng hình dạng của phần muốn gia công. Một hệ thống điều khiển chiều cao điện dung giúp duy trì một khoảng cách nhất định giữa phần mũi của vòi phun và tấm kim loại cần cắt. Khoảng cách này rất quan trọng; bởi nó xác định nơi điểm tập trung nhiệt so với bề mặt tấm kim loại.

Chất lượng cắt sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng hoặc giảm khoảng cách điểm tập trung ở phía trên bề mặt; ở bề mặt hoặc dưới bề mặt của tấm kim loại.

Để hiểu chi tiết hơn về máy cắt CNC Laser; quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0986 968 695.

Chat hỗ trợ
Chat ngay