Ngày nay, máy tính đã trở thành 1 phần không thể thiếu và nắm giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Thế nhưng khi nói đến “máy tính công nghiệp” thì không phải ai cũng biết. Do độ phổ biến thấp nên máy tính công nghiệp ít được biết đến hơn máy tính thường, tuy nhiên nó lại có nhiều ưu điểm hơn so với những chiếc máy tính dân dụng dành cho gia đình và văn phòng, nhất là khi được đặt trong những môi trường làm việc khắc nghiệt. Các máy tính công nghiệp được thiết kế để vận hành với công suất liên tục 24/7, đảm bảo hệ thống máy móc luôn hoạt động liên tục tùy theo nhu cầu. Chúng được thiết kế để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, ẩm ướt, rung động mạnh và nguồn điện áp không đều.

Máy tính công nghiệp là gì?

Có thể thấy máy tính công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu đối với bất kì hệ thống tự động hóa nào. Vậy máy tính công nghiệp là gì? Máy tính công nghiệp có gì khác so với những chiếc máy tính văn phòng chúng ta vẫn hay dùng?

máy tính công nghiệp IPC-810
máy tính công nghiệp IPC-810

Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng được dùng trong vận hành công nghiệp, đặc biệt ở các nhà máy hoặc các xưởng gia công cơ khí. Hiện nay máy tính công nghiệp có rất nhiều loại, trong đó phổ biến là 2 loại máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng và máy tính công nghiệp không quạt.

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng là sự kết hợp của một máy tính công nghiệp và một màn hình công nghiệp. Những máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng này được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp và khả năng mở rộng linh hoạt, là sự lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng giao diện người và máy (HMI), phục vụ trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy, máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh. Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng giúp xử lý các thao tác nhanh gọn hơn, màn hình cảm ứng giúp người dùng dễ điều chỉnh các thao tác trên máy tính. Hiệu suất cao, chức năng toàn diện.

Máy tính công nghiệp không quạt là một hệ thống máy tính loại bỏ toàn bộ thành phần quay. Một số ưu điểm của loại máy tính này có thể kể đến như: Đáp ứng môi trường ở nhiệt độ cao đến 70°C. Vì loại bỏ toàn bộ thành phần quay nên máy sẽ không gây ra tiếng ồn. Được thiết kế để hoạt động không ngừng. Tối ưu cho các ứng dụng cần sự ổn định…

So sánh sự khác nhau giữa máy tính công nghiệp và máy tính văn phòng

Có nhiều người thường thắc mắc vậy máy tính công nghiệp khác gì so với máy tính văn phòng? Thực tế, máy tính công nghiệp có các chức năng tương tự như một chiếc máy tính văn phòng bình thường tuy nhiên chúng sẽ khác nhau ở phần cứng.

Đầu tiên là thiết kế không quạt với công nghệ cao cho phép nhiệt tỏa ra bên ngoài qua lớp vỏ CPU sẽ hạn chế rủi ro bụi bặm hay độ ẩm rò rỉ vào các vi mạch bên trong, làm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy tính công nghiệp. Sở hữu cấu hình bộ nhớ trong rất lớn cùng việc sử dụng các loại chip mang lại tốc độ cao nhất cũng là 1 trong những ưu điểm của dòng máy tính công nghiệp.

Máy tính công nghiệp được gia cố chắc chắn bằng các vật liệu bền, trong khi đó các máy tính dân dụng thì lại dùng những vật liệu nhẹ thông thường, vậy nên chất lượng của nó sẽ suy giảm nhanh chóng, đặc biệt là ở những môi trường khắc nghiệt.

Máy cắt laser EMC-1530FI sử dụng máy tính công nghiệp đồng bộ Cypcut IPC-810
Máy cắt laser EMC-1530FI sử dụng máy tính công nghiệp đồng bộ Cypcut IPC-810

Máy tính công nghiệp hoạt động êm ái, tiết kiệm điện năng hơn máy tính dân dụng. Công suất tiêu thụ của máy tính công nghiệp là 35W còn của máy tính dân dụng là 300W, con số này cho thấy máy tính công nghiệp tiết kiệm được rất nhiều điện năng cho người dùng, nhất là ở những dự án có thời gian làm việc dài.

Máy tính dân dụng được sản xuất được phục vụ nhu cầu ngắn hạn của người dùng trong khi máy tính công nghiệp thì được duy trì trong khoảng thời gian dài hơn rất nhiều. Đối với những dự án như lắp đặt máy cắt laser, hệ thống máy tính cho trạm điện… thì máy tính công nghiệp là sự lựa chọn phù hợp nhất vì nếu sử dụng máy tính dân dụng, hệ thống chắc chắn sẽ hoạt động thiếu ổn định và việc sửa chữa phải thường xuyên diễn ra, mà việc sửa chữa cho những hệ thống như vậy không hề đơn giản.

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản của máy tính công nghiệp, tùy theo từng dòng máy tính sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau. Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn sẽ chọn được một chiếc máy tính công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nên dùng máy tính công nghiệp hay máy tính văn phòng, hãy gọi cho EMC theo hotline 0986.968.695 nhé!

Chat hỗ trợ
Chat ngay