fbpx

Máy CNC Là Gì? Nguyên lý hoạt động của máy CNC

Máy CNC là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy cnc.

Trước khi tìm hiểu về máy cnc là gì? trước tiên chúng ta cùng hiểu CNC là gì nhé!

CNC là viết tắt của từ Computerized Numerically Controlled, được hiểu đơn giản là “điều khiển bằng máy tính”. Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí, máy cắt cnc… được điều khiển hoàn toàn tự động. Hệ thống này được phát triển từ cuối những năm 1940 đầu những năm 1950 bởi một nhóm thuộc phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Nói một cách dễ hiểu máy CNC chính là công nghệ để cắt vật thể theo đường cong bất kỳ. Quá trình cắt này sẽ được điều khiển của phần mềm máy tính. Máy CNC có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,…

Máy cắt CNC có thể cắt đứt được cả kim loại với những hình dạng phức tạp. Trong khi đó, các máy cắt kim loại truyền thống chỉ giải quyết được các đường cắt có hình thù nhất định. Máy CNC có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều và dễ dàng thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng.

Có những loại máy cnc nào?

– Máy tiện.

– Máy phay.

Máy cắt Plasma.

Máy cắt Laser.

Cấu tạo chung của Máy cắt CNC là gì?

Hầu hết tất cả các máy CNC đều có những bộ phận cơ bản gồm 6 phần chính như sau:

1. Hệ Thống khung bệ – Vỏ máy.

Khung bệ máy thường được cấu tạo từ thép hộp có độ chống mài mòn cao. Vỏ máy là bộ phận quan trọng, giúp đảm bảo máy sẽ thực hiện với công suất và độ chính xác cao nhất.

2. Hệ thống ray và truyền động.

Hệ thống ray là nơi để máy có thể di chuyển một cách linh hoạt. Hệ thông truyền động ( động cơ ) sẽ di chuyển một cách trơn tru trên các ray.

3. Bàn máy cnc.

Bàn máy là nơi để đặc các vật liệu cắt. Đối với các dòng máy cnc mini bàn cắt có thể do người vận hành tự thiết kế mà không cần đến nhà sản xuất.

4. Bộ điều khiển.

Bộ điều khiển có nhiệm vụ đưa ra các lệnh để điều khiển đối với các bộ phận trên máy một cách trơn tru nhất. Nhờ mậy mà giúp đa dạng được mẫu mã cắt hơn.

5. Hệ thống đầu cắt.

Hệ thống đầu cắt là thành phần phát ra năng lượng ( plasma, laser) giúp cắt đứt vật liệu cắt. 

6. Bộ nguồn.

Bộ nguồn có tác dụng cung cấp năng lượng cho đầu cắt. Nguồn cắt sẽ nhận lệnh từ bộ điều khiển, cung cấp năng lượng cho đầu cắt để thực hiện việc cắt đứt. 

Nguyên lý hoạt động của máy cnc như thế nào?

Để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của máy cnc là việc khá khó khăn đối với người mới. Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì nó sẽ di chuyển trên 3 trục X-Y-Z theo trục tọa độ.

Khi máy cắt được khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục Z (đầu cắt) sẽ di chuyển lên xuống khoảng cách được cài đặt trước. Đầu cắt sẽ nhận nguồn năng lượng từ bộ nguồn để xuyên thủng vật liệu. Trong khi đó bàn máy giữ sản phẩm và máy sẽ di chuyển trên các thay ray theo trục X và Y để tạo ra đường cắt đứt trên vật liệu.

Máy cắt plasma hoạt động bằng tia plasma để cắt vật liệu kim loại dẫn điện. Các nguồn khí được sử dụng là: hỗn hợp hydro-Argon, Oxy, Nito,…vì những khí này không dẫn điện khi ở trang thái bình thường. Tuy nhiên, khi bạn cung cấp một dòng băng lượng lớn cho chúng để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng sẽ có khả năng dẫn điện. Quá trình oxy khí hóa xảy ra mạnh sẽ tạo ra dòng Plasma. Tia plasma đến đầu cắt và có khả năng cắt kim loại .

– Nguồn cung năng lượng là nguồn điện 1 chiều (240 – 400 VDC). Dòng điện đầu ra của bộ nguồn quyết định tốc độ và độ dày vật cắt. Nguồn điện cung cấp năng lượng liên tục để duy trì hồ quang plasma sau khi bị ion hóa.

– Mạch khởi động hồ quang sẽ phát tần số cao tạo điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000V ở một tần số cực lớn khoảng 2 triệu HZ. Nhờ dòng điện áp này mà dòng khí dễ bị ion hóa và tạo ra hồ quang bên trong đầu cắt plasma.

– Đầu cắt có tác dụng giữ vòi phun và điện cực, cung cấp những chất làm mát đến những bộ phận này. Vòi phun và điện cực dùng để nén và duy trì tia plasma.

Ứng dụng của máy CNC là gì?

– Máy cắt CNC có ứng dụng gia công trong ngành công nghiệp cơ khí, cơ khí chế tạo. Với khả năng gia công trên đa vật liệu như gỗ, đá, kim loại ( cắt sắt,inox…).

– Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: Với kĩ thuật chính xác từ phần mềm lập trình cnc, bề mặt các sản phẩm gia dụng đều được cắt gọt một cách chính xác và tỷ mỉ có độ bóng cao, đạt chuẩn. Nên nó được ứng dụng trong  việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, điện lạnh, đồ gia dụng…

– Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Với khả năng cắt được những vật liệu dày các dòng máy cắt plasma rất thích hợp để gia công bản mã phục vụ cho ngành công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam. Ngoài ra máy cắt plasma còn có thể gia công hoa văn trang trí như lan can, cửa cổng, vách ngăn…

– Bên cạnh đó máy cắt laser có độ chính xác cao phù hợp cho việc gia công các chi tiết, phụ tùng đòi hỏi độ chính xác cao.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn máy cnc là gì?  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào.

Mọi thông tin nhu cầu, thắc mắc về máy cnc và thông tin kỹ thuật máy móc? vui lòng liên hệ.

– Hotline: 0986 968 695

– Địa chỉ:

+ Trụ sở Hà Nội: Số 2, Lô 1 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, HN.

+ Chi nhánh Sài Gòn: Số 515 Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM.