Youtube Máy Cắt CNC EMC

Cách chọn mua máy cắt Laser Fiber có chất lượng tốt

Với độ ưu việt, dễ dàng sử dụng, không cần phải cung cấp hiệu suất thấp và chi phí của hiệu suất, laser cắt được sử dụng của sợi vào ngày biến phổ biến và sử dụng các liên lạc của người dùng nhiều hơn với máy cắt laser CO2.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn các loại máy cắt Laser Fiber đổ bộ vào Việt Nam như nấm mọc sau mưa. Với giá cả và chất lượng khác nhau rất nhiều, nên chọn mua sợi cắt sợi có chất lượng tốt, hoạt động và kiên trì trong giá trung bình là không dễ dàng.

Khoảng 2 năm về trước khi chỉ có các công ty lớn với tiềm lực tài chính dồi dào mới đủ sức mua máy cắt laser fiber của các ông lớn như Trumf, Amada, Bystronics…thì một dòng máy cắt laser của Trung Quốc tràn về với giá thấp hơn nhiều so với các dòng máy có thương hiệu, nên nhanh chóng được thị trường đón nhận. Nhưng hai năm sau thì số lượng máy do họ bán lúc trước còn hoạt động ổn định không nhiều.

Hiện nay một số thương hiệu khác từ Trung Quốc xuất hiện với giá rẻ hơn, mẫu mã được cải tiến trong bắt mắt hơn với chiến dịch quảng cáo rầm rộ đang manh nha làm mưa làm gió trên thị trường. Chưa rõ câu chuyện sẽ tiếp diễn như thế nào? Nhưng chắc chắn một điều chất lượng và giá rẻ không thể song hành trên cùng một chiếc máy. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể chọn được một chiếc máy cắt laser fiber có chất lượng tốt?

Chất lượng của máy cắt Laser Fiber phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thứ nhất:

Nguồn laser fiber: Đây là một thiết bị rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến giá thành của máy. Đối với nguồn laser công suất < 2000W thì nguồn IPG của Mỹ là một lựa chọn tốt. Đối với nguồn từ 2000W trở lên thì nguồn Trumf của Đức vượt trội hơn nhờ công nghệ Disk laser. Đừng mạo hiểm sử dụng nguồn laser của Trung Quốc chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, kẻo tiền mất tật mang. Nhiều người ban đầu cảm thấy vui vì tiết kiệm được một số tiền kha khá khi dùng nguồn laser Trung Quốc, nhưng chỉ một vài năm sau đã phải vò đầu bức tai và cảm thấy hối hận. Trong khi IPG đã phát triển nguồn laser từ vài chục năm trước, thì Trung Quốc mới manh nha sản xuất nguồn laser được một vài năm trở lại đây cho nên độ ổn định chưa có. Cho nên khi mua nguồn laser Trung Quốc là bạn đang bỏ tiền ra để họ thí nghiệm.

Nguồn Laser Trumf

Nguồn laser Trumf

IPG laser source

Nguồn laser IPG

Thứ hai

Mỏ cắt laser: cũng là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt. Đối với các nguồn laser công suất lớn (trên 3kW) thì đầu cắt Precitec của Đức chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Từ 3 kW trở xuống thì đầu cắt Raytools của Thụy sỹ là một lựa chọn tốt. Với cùng nguồn laser như nhau, nhưng sự khác biệt giữa các đầu cắt Raytools và đầu cắt của Trung Quốc là khá rõ. Đường cắt và tốc độ cắt phụ thuộc vào chất lượng của mỏ cắt.

Mỏ cắt Laser Raytools

Thứ ba:

Bàn máy cắt laser: Công nghệ chế tạo bàn máy cắt ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác và độ ổn định của máy. Đây là nơi tạo ra sự khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất máy cắt laser. Với cùng nguồn laser và mỏ cắt laser như nhau nhưng độ chính xác, độ ổn định và độ bền của máy phụ thuộc vào chất lượng của bàn máy. Có 2 loại kết cấu bàn máy cắt laser: Loại dùng khung thép hộp, loại này dễ dàng chế tạo, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ. Các nhà sản xuất máy giá rẻ đều dùng loại kết cấu này. Thứ 2 là loại dùng dùng thép tấm hàn nguyên khối. Loại này chế tạo phức tạp, trong lượng nặng, giá thành cao, chỉ có những nhà sản xuất chuyên nghiệp và quan tâm đến chất lượng mới làm loại này. Đây là loại bàn máy mà các hãng lớn trên thế giới như Trumf, Amada, Bytronics…sử dụng.

Bạn có viết rằng những điều không nhìn thấy trên máy cắt Laser Fiber mới tạo nên sự khác biệt về chất lượng?

Vì ưu điểm của máy cắt laser fiber là tốc độ cắt rất cao khi cắt kim loại mỏng < 5mm (Cao hơn gấp 3 lần máy cắt laser Co2 ở cùng công suất). Tốc độ cắt có thể lên đến 30 – 80 mét/phút, còn tốc độ không tải lên đến 70 – 120 mét/phút. Vì vậy việc chế tạo bàn máy và các trục chuyển động của máy cắt laser rất phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.

Có một bí mật là hầu hết các máy cắt laser Trung Quốc sẽ có sai số tăng dần từ 0,2 – 0,5 mm so với lúc đầu chỉ sau một năm sử dụng, thậm chí có máy sai số tăng lên đến 1 – 2 mm. Đây là lý do:

Thứ nhất

Khi chế tạo bàn máy cắt laser, bàn máy phải được ủ nhiệt để giải tỏa các lực căng bên trong vật liệu trước khi gia công thô và sau đó phải giải tỏa lực rung trước khi gia công tinh. Điều này là để giải tỏa một cách có hiệu quả lực căng trong quá trình hàn và gia công. Nếu công việc này không được thực hiện máy sẽ không thể làm việc ổn định lâu dài.

Quy trình này như sau: Welding (Hàn)-> Annealing treatment (Ủ nhiệt)->  Rough Machining (Gia công thô)-> Vibration stress relief (Khử lực rung)-> Second level machining (Gia công tinh cấp độ 2) -> Vibration stress relief  (Khử độ rung) -> Third level precision machining (Gia công tinh cấp độ 3)

Trong đó Annealing treatment (ủ nhiệt): Nung nóng bàn máy và giữ ở nhiệt độ phù hợp, sau đó làm nguội với tốc độ thích hợp trong lò, nhằm mục đích giảm tính cứng, cải thiện khả năng gia công cơ khí, tăng khả năng làm việc, tạo ra vi cấu trúc mong muốn hoặc đạt được cơ, lý tính hay thuộc tính mong muốn khác.

Stress-Relief (Giải tỏa lực căng): Nung nóng đồng bộ kết cấu của bàn máy tới nhiệt độ thích hợp và làm nguội chậm để khử ứng suất dư, giảm thiểu tối đa sự phát triển ứng suất dư mới.

Nhiều nhà sản xuất biết điều này, thậm chí trên website họ nói nghe rất hay nhưng họ không biết làm thế nào cho đúng, hoặc họ không làm vì chi phí cao. Theo bạn thì những dòng máy giá rẻ họ có làm điều này không? Thông thường thì những nhà sản xuất máy giá rẻ sẽ không bao giờ tốn chi phí cho những việc mà khách hàng không nhận thấy (ít nhất là trong vòng 1 năm). Cho dù việc đó ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

Thứ hai

Nhà sản xuất sử dụng các thiết bị loại 2 để cạnh tranh về giá cả. Như thanh răng bánh răng, thanh trượt bi, hộp số hành tinh … vv. chi phí hàng loại 2 chỉ bằng 1 / 5 – 1 / 3 giá gốc. Người sử dụng khó có thể tìm thấy sự khác biệt trên máy mới (Đối với các thiết bị cơ khí như vậy, ngay cả khi bản sao và bản gốc để cùng nhau ở trước mặt, bạn khó có thể biết đâu là hàng chính hãng đâu là hàng nhái, nhưng sau khi máy chạy một thời gian, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt về độ chính xác).

Hay việc sử dụng động cơ servo của Yaskawa hay Panasonic đã có sự khác biệt lớn về giá cả. (Động cơ servo Yaskawa sẽ cao hơn khoảng 20-30%)

Đây là tình trạng rất phổ biến trong các nhà máy nhỏ mà chủ yếu xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài với giá rẻ, họ khó có thể bán ở Trung Quốc, bởi vì người dân địa phương biết lý do tại sao họ có giá rẻ.

Thứ ba

Bàn máy cắt laser cần phải đủ nặng để đảm bảo độ vững và ổn định khi chạy ở tốc độ cao trong thời gian dài. Nên nhiều nhà sản xuất đã đánh lừa trên chất liệu làm bàn máy, 90% các nhà máy Trung Quốc đều sử dụng cùng một thiết kế bàn máy sử dụng thép hộp để làm khung bàn máy, sau đó làm các tấm che trang trí bên ngoài. Nhưng một số lựa chọn ống dày 12mm, một số chọn 10mm, 8mm.

Để tăng trọng lượng cho bàn máy họ đổ xi măng bên trong  ống 8 mm để máy có thể nặng hơn 3000 kg (đối với máy 1500 x 3000 mm). Trên thực tế ngay cả khi dùng ống dày 12mm trọng lượng máy cũng không thể nào trên 3500 Kg. Người dùng hầu như không thể biết những gì họ có mà chỉ có thể tin vào uy tín của nhà cung cấp.

Đây là bàn máy laser làm bằng thép hộp (Khoảng 90% các máy cắt laser Trung Quốc sử dụng bàn máy dạng này).

Bàn cắt laser

Bàn cắt laser

Thứ tư

Khi sử dụng bàn máy có kết câu dạng khung thép hộp, nó có nguy cơ bị biến dạng. Nếu bạn kiểm tra Trumpf, Amada, Mitsubishi … .những thương hiệu nổi tiếng về máy cắt laser trên thế giới, không ai sử dụng thiết kế dùng khung thép hộp trên máy của họ.

Tóm lại, khi đưa ra quyết định hãy hỏi nhà cung cấp các câu hỏi sau:

Thứ nhất

Nguồn laser fiber là của hãng nào, sản xuất tại đâu? Nguồn laser được lắp đặt ở vị trí nào trên máy? Đối với các máy giá rẻ, họ sẽ nhét đại nguồn laser vào bất kỳ chổ trống nào trên máy. Đối với các máy có chất lượng tốt, nhà sản xuất sẽ làm một tủ riêng để lắp nguồn laser có công suất < 2kW và có gắn máy lạnh mini (loại chuyên dùng giải nhiệt cho tủ điện mà các nhà sản xuất của Châu Âu hay sử dụng) để tạo môi trường sạch và có nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C cho nguồn laser hoạt động tốt. Đối với nguồn laser > 2kW do kích thước lớn, họ sẽ yêu cầu bên mua chuẩn bị phòng có gắn máy điều hòa để đặt nguồn laser.

Thứ hai

Mỏ cắt laser của hãng nào? Mỏ cắt laser Precitec, mỏ cắt laser Raytools,….

Thứ ba

Kết cấu khung bàn máy làm bằng thép hộp hay thép tấm hàn thành khối? Nên tránh xa loại bàn máy dùng thép hộp, không chỉ bởi vì những nhược điểm đã nêu ở trên mà còn vì nhà cung cấp này không phải nhà sản xuất chuyên nghiệp và có tâm. Họ chỉ muốn giảm giá thành thật rẻ để bán được máy mà không quan tâm đến hiệu quả sử dụng lâu dài của khách hàng.

Bàn máy cắt Laser dùng thép tấm hàn nguyên khối

Đừng nghe họ nói mà hãy nhìn vào thực tế. Nếu họ sử dụng một kết cấu mà không có một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới nào sử dụng thì đó là có vấn đề, chính vì vậy máy của họ mới rẻ.

Nếu câu trả lời của họ là dùng thép tấm hàn nguyên khối thì hỏi xem trọng lượng máy bao nhiêu? Thông thường thì bàn máy làm bằng thép hộp sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại dùng thép tấm, trừ khi họ đổ xi măng vào trong các ống thép. Một số thông tin về trọng lượng của bàn máy dùng thép tấm dùng để tham khảo:

+   Máy 1500 x 3000 mm bàn đơn có trọng lượng khoảng 4.000 Kg, máy bàn đôi nặng trên 9.000 Kg

+   Máy 1500 x 6000 mm bàn đơn có trọng lượng trên 9.000 Kg máy bàn đôi có trọng lượng trên 16.000 Kg

Thứ tư

Nếu có thể thì nên yêu cầu họ mở một vài tấm che để xem bên trong khung bàn máy. Nếu là một nhà cung cấp chân chính thì họ không có gì phải ngại khi khách hàng muốn tìm hiểu.

Thứ năm

Hãy xem trên báo giá có liệt kê chi tiết các thiết bị chính trên máy hay không? Các nhà cung cấp giá rẻ thường rất hay “quên” liệt kê chi tiết các thiết bị chính bên trong máy như: số lượng, công suất, nhãn hiệu của động cơ servo (Ví dụ: động cơ servo của Yaskawa sẽ cao hơn nhiều so với Panasonic, trên máy thông thường người ta dùng 4 động cơ servo: 1 cái cho trục ngang, 2 cái cho trục dọc và 1 cái cho trục lên xuống. Tuy nhiên, có nhà sản xuất họ “tiết kiệm” nên chỉ dùng có 3 động cơ thôi). Và các thiết bị chính khác như: hộp số, thanh trượt bi, thanh răng bánh răng, van khí, thiết bị điện như: CB, contactor, relay…là của nhãn hiệu nào cũng cần phải làm rõ? Vì những thiết bị này ảnh hưởng lớn đến giá cả và chất lượng máy.

Thứ sáu

Một điều quan trọng nữa là hãy chọn nhà cung cấp có uy tín mà bạn tin tưởng được. Vì họ sẽ cùng bạn song hành trong suốt quá trình sử dụng máy, kể cả khi máy đã hết bảo hành. Phải xem đội ngũ kỹ thuật của họ có đủ khả năng hổ trợ bạn một cách nhanh chóng khi cần thiết hay không? Tránh trường hợp khi bạn cần hổ trợ thì phải chờ năm bảy ngày vì họ không có đủ người hoặc không có đủ năng lực để sửa chữa. Nếu có thể thì nên lựa chọn nhà cung cấp có nhà xưởng sản xuất thay vì là đơn vị thương mại chỉ nhập máy về bán. Những đơn vị thương mại này có lực lượng bán hàng hùng hậu còn lực lượng kỹ thuật để bảo hành sửa chữa cho khách thì thường rất yếu và không đủ năng lực do họ không thể hiểu rõ về máy và ít có cơ hội va chạm thực tế. Mọi việc đều phụ thuộc vào nhà cung cấp ở nước ngoài.

Trên thị trường dù bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có 2 dạng nhà cung cấp: Nhà cung cấp có nền tảng với chiến lược dài hạn và nhà cung cấp ăn xổi ở thì. Nhà cung cấp có nền tảng tức là họ đã có nhiều năm làm tốt ở lĩnh vực nào đó, sau đó, họ phát triển sang lĩnh vực tương tự nhưng cao hơn, họ có đội ngũ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm. Còn nhà cung cấp ăn xổi ở thì là những nhà cung cấp nhảy vào khi một lĩnh vực nào đó hot, dù cho lĩnh vực mới này chẳng liên quan gì đến công việc trước đó mà họ đang làm. Ví dụ họ đang sản xuất hàng tiêu dùng, tự dưng nhảy vào cung cấp máy cắt laser chẳng hạn. Mặc dù họ hứa hẹn với bạn nghe rất hay, giá rất rẻ, nhưng bạn có dám đặt niềm tin không? khi bạn cần hổ trợ mà đội ngũ kỹ thuật của họ không có đủ khả năng thì bạn sẽ làm sao? Theo bạn thì dạng này nhiều không? Nên nhớ, khi bạn mua một máy công cụ thì phải nghĩ đến vấn đề hổ trợ của nhà cung cấp sau bán hàng mới là điều quan trọng.

Nên yêu cầu nhà cung cấp đưa bạn đi xem hoặc ít nhất là các bằng chứng họ đã bán cho nhiều đơn vị khác và họ sử dụng hiệu quả. Nếu họ từ chối với lý do khách hàng không cho đến xem, hoặc nếu bạn ở sài Gòn thì họ nói có bán ở Hà Nội, còn bạn ở Hà Nội thì họ nói có bán ở Sài Gòn…cốt yếu là đưa ra lý do để thoái thác vì thực sự họ chẳng bán được cho ai cả mặc dù họ quảng cáo rất hoành tráng. Vậy thì bạn có nên mua của họ không mặc dù giá vô cùng rẻ?

Đừng để cho giá che mắt, bạn làm theo giống như đầu sẽ là bạn nhận được nhà xuất bản của bạn với chất lượng hay không? Tất cả thứ ba đều có giá của nó.

* Lưu ý: Nếu bạn không mua chỉ Laser cutter nhưng bạn phải lưu dịch vụ sau bán hàng. Chế độ bảo hành và ưu tiên cho khách hàng.