Với một số người người vận hành máy cắt plasma cnc, thường xuyên gặp tình trạng bép cắt plasma nhanh hỏng. Thấu hiểu được điều đó thì hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bép cắt plasma nhanh hỏng.

Nguyên nhân bép cắt plasma nhanh hỏng.

Bép cắt plasma nhanh hỏng có thể do một số nguyên nhân như sau:

Bép cắt plasma là bộ phận thường xuyên bị va đập với bề mặt của tôn nên thường xảy ra vấn đề hỏng mỏ.

Có nhiều trường hợp do bề mặt tôn bị gồ ghề mà trong quá trình cắt không có bộ nâng hạ chiều cao mỏ tự động sẽ gây va đập làm hỏng bép cắt plasma, thậm chí cỏ thể hỏng mỏ cắt plasma.

Bép cắt plasma nhanh hỏng có thể liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Khi bạn không các thông số cắt không phù hợp với vật liệu làm quá trình cắt không chuẩn gây ảnh hưởng đến bép.

Trong quá trình cắt thường phải đục lỗ nhiều nên làm hồ quang dội ngược làm cháy bép cắt plasma.

Khí cắt cũng có thể là một nguyên nhân gây ra trường hợp hỏng bép cắt plasma. Khi đường khí bẩn hoặc nhiễm nước sẽ làm bép giảm chất lượng đi rất nhiều.

Đầu cắt di chuyển khi chưa đục thủng được vật liệu.

Chất lượng bép cắt plasma : Nếu chất lượng bép cắt plasma kém thì lúc cắt cũng nhanh hỏng.

Bép cắt plasma nhanh hỏng là do đâu
Bép cắt plasma

Những việc cần làm khi bép cắt plasma nhanh hỏng.

Lỗi do thường xuyên vị va đập mỏ cắt.

Trong quá trình căn chỉnh tôn để lấy điểm gốc thường phải sử dụng mỏ cắt để lấy điểm gốc nên mỏ cắt hay va đập với tôn làm hỏng bép. Chính vì vậy nên đập tự bộ cảm biến chống va đập mỏ cắt và đèn laser căn tôn để không gây hỏng bép.

Lỗi mỏ cắt va đập với tôn gồ ghề

Nếu thường xuyên bị va đập với bề mặt tôn thì bắt buộc phải có hệ thống nâng hạ chiều cao mỏ cắt plasma. Bộ nâng hạ chiều cao tự động sẽ có cảm biến và tự động chỉnh kích thước phù hợp để tránh các va đập đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra nên để mỏ cắt với vật liệu một khoảng cách an toàn (khoảng từ 5-10mm).

Với tôn gồ ghề thì bộ nâng hạ chiều cao tự động cũng có thể xử lí được và tránh các va đập. Ngoài ra bạn nên lựa chọn những tấm tôn phẳng để đảm bảo an toàn hơn.

Lỗi do kỹ thuật cắt.

Cần lựa chọn loại bép phù hợp với độ dày vật liệu để tránh bị hỏng bép cắt plasma. Ngoài ra khi chỉnh các thống số cắt nên cân nhắc chỉnh theo thông số chính xác mà nhà cũng cấp hướng dẫn để tránh hỏng bép.

Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (nhất là các vật liệu dày). Sau đó mới bắt đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm điều này.

Bép cắt plasma nhanh hỏng là do đâu
Bép cắt plasma nhanh hỏng do lỗi kỹ thuật

Lỗi do thiết bản vẽ cũng có thể làm bép cắt plasma nhanh hỏng.

Khi thiết kế bản vẽ nên cân nhắc giảm thiểu các lỗ đục để làm tăng tuổi thọ cho bép cắt plasma. Sử dụng các phẩn mềm tối ưu để làm giảm thiểu các lỗ đục.

Lỗi do đường khí bẩn.

Yêu cầu khí phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ bép cắt cũng như chất lượng đường cắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chất lượng bép cắt.

Chất lượng của bép cắt do bạn mua cũng là một vấn đề. Hiện nay có nhiều loại bép trôi nổi trên thị trường kém chất lượng. Nên lựa chọn các nhà cung cấp bép cắt plasma uy tín, có độ tin cậy cao.

Không nên ham rẻ lựa chọn các sản phẩm kém chất lượng. Chọn bép kém chất lượng có thể làm bép cắt plasma nhanh hỏng thậm chí cỏ thể làm cháy mỏ cắt plasma.

Mua bép cắt plasma chất lượng ở đâu.

hancatEMC là đơn vị cung cấp máy cắt plasma và các linh kiện cnc chất lượng. Các sản phẩm linh kiện cnc như: Bép cắt plasma cnc, điện cực, mỏ cắt plasma…tại EMC được nhập khẩu chính hãng chất lượng vô cùng đảm bảo.

EMC luôn sẳn số lượng lớn bép cắt để phục vụ mọi người với giá thành cực kì cạnh tranh. Với bép cắt plasma EMC cắt được 100m dài còn béo cắt trôi nổi chỉ có thể cắt 30-40m dài.

Mua bép cắt chất lượng để tránh các lỗi hỏng bép
Mua bép cắt chất lượng

Bài viết tìm hiều về các nguyên nhân làm bép cắt plasma nhanh hỏng và cách khắc phục. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành máy cắt plasma cnc.

Chat hỗ trợ
Chat ngay