Thế nào là 1 bộ điều khiển CNC chuyên dụng? Nó hội tụ những tính năng sau đây:

1. Máy tính điều khiển CNC là 1 máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp là 1 máy tính đặc biệt. Được thiết kế để chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của nhà xưởng như: bụi bặm, ẩm ướt, nhiệt độ cao, độ rung lắc. Ngoài ra, còn có khả năng đặc biệt đó là khả năng chống nhiễu cực tốt.

Bộ điều khiển CNC Hypertherm – USA và Fast CNC
Bộ điều khiển CNC Hypertherm – USA và Fast CNC

2. Trên bộ điều khiển CNC, các phím chức năng (phím tắt) được đưa ra ngoài, để người vận hành có thể dễ dàng thao tác

– Phím chọn nhanh các chế độ cắt: Plasma, oxy gas, Demo (chạy thử), Maker (lấy dấu). Vì trong quá trình cắt thành phẩm. – Phím lựa chọn bù mạch cắt: Trong quá trình cắt Gas hoặc Plasma, độ rộng của mạch cắt tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: điều chỉnh áp lực khí, đường kính lỗ bép cắt…nên mạch cắt mỗi lần sẽ khác nhau, dẫn tới sai số bù sẽ khác nhau. Việc điều chỉnh nhanh thông số bù sẽ giúp thợ vận hành thao tác nhanh, không mất thời gian làm lại file, điều chỉnh lại thông số bù như trên các máy tính cài phần mềm Mach3, SheetCam, Studio… – Phím lựa chọn tốc độ cắt, tốc độ dịch chuyển bằng tay, tăng giảm tốc độ..nâng hạ mỏ cắt, tiến lùi, trái phải… – Phím test thử và điều chỉnh Oxy Gas, Plasma trước khi bắt đầu 1 chu trình cắt. Sẽ cho thành phẩm đẹp hơn.

3. Bộ điều khiển CNC có chức năng tự động nhớ trạng thái của mỏ cắt

Khi bật nguồn trở lại, chỉ cần nhấn 1 nút duy nhất, máy sẽ tự động tìm đến vị trí trước khi xẩy ra lỗi để cắt tiếp. Kể cả khi người vận hành vô ý di chuyển máy sang vị trí khác. Các bộ điều khiển thông thường không có chức năng này; khi mất điện sẽ làm hỏng các phôi còn lại. Việc xử lý để cắt tiếp mất rất nhiều thời gian và công sức.

4. Có chức năng tiến lùi theo biên dạng cắt; cắt tại bất kỳ vị trí nào trên đường cắt đó

Trong khi cắt Gas việc bỏ lửa hoàn toàn có thể xảy ra do các nguyên nhân như gặp xỉ, hết gas oxy…Hoặc trong lúc cắt Plasma việc điều chỉnh dòng cắt, tốc độ cắt, chiều cao cắt chưa hợp lý dẫn tới cắt không đứt vật liệu mà máy vẫn chạy. Lúc này máy phải có chức năng lùi về vị trí bỏ lửa, tiếp tục nung và cắt. Với các bộ điều khiển chạy trên nền Mach3, vẫn có thể tiến lùi theo biên dạng được nhưng chỉ có thể Start tại điểm “Bắt đầu” (điểm đục lỗ) chứ không thể Start tại điểm lỗi bất kỳ, dẫn tới việc làm hỏng phôi đang cắt dở mà gặp lỗi.

Chức năng cắt từ biên để tránh đục lỗ khi cắt tấm dày
Chức năng cắt từ biên để tránh đục lỗ khi cắt tấm dày

6. Cutting Return

Khi cần thay bép, vệ sinh bép cắt…Chỉ cần di chuyển mỏ cắt ra vị trí thuận lợi, thay xong máy sẽ tìm về vị trí cũ để cắt tiếp.

7. Căn tôn

Tự xoay bản vẽ trên máy theo độ lệch của tôn mà không cần phải đặt tôn song song với máy. Việc này sẽ tiết kiệm được thời gian căn chỉnh tôn.

Tấm tôn đặt lệch, không cần căn kê ngay ngắn
Tấm tôn đặt lệch, không cần căn kê ngay ngắn

8. Tính năng Offset

Mặc dù bản vẽ đã được xác lập, sắp xếp trên tấm tôn và chuyển đổi thành file CNC, nạp vào bộ điều khiển. Tuy nhiên, nếu tấm tôn đã bị cắt dang dở, thì file đó sẽ không dùng được. Khi đó, ta phải đo lại tôn, sắp xếp lại bản vẽ sẽ mất thời gian. Với bộ điều khiển FastCNC có tính năng offset file; sẽ sắp xếp từng bản vẽ và đẩy vào những vị trí thích hợp để tiết kiệm tôn.

Ví dụ minh họa về tính năng Offset tôn trên FastCNC
Ví dụ minh họa về tính năng Offset tôn trên FastCNC

9. File hình mẫu tiêu chuẩn

Với bộ điều khiển FastCNC có đầy đủ các hình mẫu tiêu chuẩn, chỉ cần chọn hình, nhập kích thước, chọn số lượng hình cần cắt, nhân hình và sắp xếp tối ưu. Việc này sẽ rất nhanh chóng, không mất thời gian vẽ hình như các bộ đk thông thường khác.

File hình mẫu tiêu chuẩn trên bộ điều khiển Hypertherm – USA
File hình mẫu tiêu chuẩn trên bộ điều khiển Hypertherm – USA
File hình mẫu tiêu chuẩn trên FastCNC
File hình mẫu tiêu chuẩn trên FastCNC

FastCNC V7.6 Cũng được nhà sản xuất máy cắt CNC hàng đầu sử dụng cho các dòng máy cắt CNC của hãng.

FastCNC V7.6 trên máy cắt CNC EMC
FastCNC V7.6 trên máy cắt CNC EMC
FastCNC V7.6 trên máy cắt CNC
FastCNC V7.6 trên máy cắt CNC

Bản chất của cắt Plasma hay Oxy Gas là dùng “luồng khí” đế phá vỡ liên kết kim loại; nên khi chạy sẽ kéo vệt (ngọn lửa sẽ bị kéo cong). Mục đích giảm tốc độ là chờ ngọn lửa thẳng hoàn toàn rồi mới bẻ góc cua; làm góc cua luôn vuông thành sắc cạnh. Khi vào góc cua phải có sự kết hợp đồng bộ giữa bộ điều khiển và THC, mới cho ra 1 sản phẩm cắt đẹp. Một số phần mềm như SheetCam, FastCam…có chế độ giảm tốc độ khi vào góc cua.

Sản phẩm cắt của máy cắt CNC EMC3375
Sản phẩm cắt của máy cắt CNC EMC3375

Những góc cua từ máy cắt CNC EMC luôn vuông thành sắc cạnh. Hình ảnh sản phẩm của máy cắt CNC EMC3375 tại nhà máy cơ khí RK-Japan KCN Đình Vũ, Hải Phòng. Tìm hiểu thêm: Máy cnc là gì? Nguyên lý hoạt động của máy cnc Tóm lại: Trên đây là 1 số những tính năng cơ bản của 1 bộ điều khiển CNC chuyên dụng. Nó trang bị những tính năng cần thiết, mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho người vận hành. Khi gặp các sự cố, người vận hành có thể xử lý đơn giản mà không làm hỏng phôi cắt. Vì vậy, khi đầu tư máy cắt CNC Gas Plasma; quý khách hàng hãy chỉ nên chọn những máy được trang bị bộ điều khiển CNC chuyên dụng. Số điện thoại liên hệ mua hàng: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay